Tìm thấy tượng quý hiếm của vị vua Ai Cập vĩ đại gần kim tự tháp Giza

Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 17:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hôm thứ Tư vừa qua (11.12) Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết một bức tượng quý hiếm, được cho là của Pharaoh Ramses II, vừa mới được khai quật gần đại kim tự tháp Giza ở phía tây thủ đô Cairo.

Tìm thấy tượng quý hiếm của vị vua Ai Cập vĩ đại gần kim tự tháp Giza - 1

Bức tượng Ka đầu tiên làm bằng đá granite được tìm thấy ở Ai Cập (Ảnh: N.C.N)

Theo tuyên bố từ Bộ Cổ vật Ai Cập, bức tượng được phát hiện trong các cuộc khai quật bởi nhóm khảo cổ từ tuần trước, bên trong một mảnh đất thuộc sở hữu của một công dân sống gần ngôi đền Ptah ở khu vực Mit Rahina.

Người chủ đất này trước đó đã bị bắt giữ vào đầu tháng 12, khi đang lén lút thực hiện các cuộc khai quật tại chính mảnh đất của mình.

Ông Mostafa Waziri, tổng thư ký Hội đồng Tối cao về Cổ vật, cho biết nhóm khảo cổ đã phát hiện ra phần trên của bức tượng "Ka" bằng đá granit màu hồng quý hiếm của vua Ramses II. Vào thời Ai Cập cổ đại, Ka (tiếng Ai Cập cổ nghĩa là linh hồn) là một loại tượng linh thiêng, được cho là thứ lưu giữ linh hồn của người đã khuất.

"Đây được coi là một trong những khám phá khảo cổ hiếm gặp nhất, vì đây là bức tượng Ka đầu tiên được làm bằng đá granit được phát hiện. Bức tượng Ka duy nhất được tìm thấy trước đó chủ yếu được làm bằng gỗ, và nó thuộc về một trong những vị Pharaoh thuộc triều đại thứ 13 của Ai Cập cổ đại,” ông Waziri cho biết với Tân Hoa Xã.

Phần được phát hiện của bức tượng cao 105 cm, rộng 55 cm và dày 45 cm, Waziri cho biết thêm rằng bức tượng khắc hình vua Ramses II đội tóc giả và vương miện có ký hiệu "Ka".

Ramses II, còn được gọi là "Ramses Đại đế", là vị Pharaoh thứ 3 thuộc triều đại thứ 19 của Ai Cập cổ đại. Ông là một vị vua vĩ đại, trị vì đất nước từ cách đây khoảng 3.300 năm, và đã để lại một di sản quý hiếm là ngôi đền thờ nổi tiếng của ông ở làng Abu Simbel thuộc tỉnh Aswan phía nam Ai Cập.

Là một trong những nền văn minh cổ xưa nhất thế giới, cho đến nay, chính phủ Ai Cập vẫn đang nỗ lực để bảo tồn các di sản khảo cổ phong phú của nước này.

Quốc gia Bắc Phi đã chứng kiến ​​một số khám phá khảo cổ quy mô lớn trong năm nay tại các khu vực khác nhau của đất nước, bao gồm lăng mộ, tượng, quan tài và xác ướp của các Pharaoh.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/tim-thay-tuong-quy-hiem-cua-vi-vua-ai-cap-vi-dai-gan-kim-tu-thap-giza...

Những bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập 4000 năm tuổi

Nhiều bí ẩn mà các nhà khoa học vẫn không thể giải thích được về những việc thần kỳ người dân Ai Cập cổ đại...

Chia sẻ
Theo Việt Anh - Tân Hoa Xã (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới
Báo lỗi nội dung