Hình ảnh chưa từng thấy về khoảnh khắc mở quan tài vàng chứa xác ướp vua Ai Cập 3.000 năm

Chủ Nhật, ngày 07/06/2020 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các bức ảnh về thời khắc tìm thấy quan tài vàng chứa thi hài Pharaoh Ai Cập Tutankhamun mới đây được phục dựng lần đầu tiên sau 95 năm.

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Hình ảnh chưa từng thấy về khoảnh khắc mở quan tài vàng chứa xác ướp vua Ai Cập 3.000 năm - 1

Các nhà khảo cổ Anh mở quan tài vàng chứa thi hài Pharaoh Ai Cập năm 1925.

Theo Daily Mail, các bức ảnh do nhà khảo cổ Harry Burton chụp vào ngày 28.10.1925, ban đầu chỉ là ảnh đen trắng, không thể hiện được sự chấn động về một trong những phát hiện khảo cổ đáng giá nhất ở Ai Cập.

Quan tài vàng chứa thi hài Pharaoh Ai Cập Tutankhamun hết sức rực rỡ và khảm trên đó là những màu đá quý lấp lánh. Trong các bức ảnh được phục chế, màu vàng của quan tài lộ diện, tách biệt với lớp nhựa thơm màu đen.

Phần mặt nạ quan tài chứa thi hài vị vua trẻ 18 tuổi được chế tác từ vàng nguyên khối và đá quý.

Các nhà khảo cổ xác định vị trí hầm mộ chứa xác ướp vua Ai Cập vào ngày 4.11.1922 nhưng phải đến 3 năm sau, việc tháo nắp quan tài mới diễn ra.

Hình ảnh chưa từng thấy về khoảnh khắc mở quan tài vàng chứa xác ướp vua Ai Cập 3.000 năm - 2

Phần mặt nạ bên trong quan tài được làm từ vàng nguyên khối.

Các bức ảnh màu do Viện Griffith của Đại học Oxford ở Anh phục dựng, sẽ xuất hiện trong bộ phim tài liệu về vua Ai Cập Tutankhamun vào cuối tháng này.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý khác là khoảnh khắc vào ngày 16.2.1923, khi nhà khảo cổ Howard Carter, 48 tuổi và nhà tài trợ Lord Carnarvon lần đầu bước vào căn phòng chứa thi hài vua Ai Cập.

Các bức ảnh khác cho thấy Carter cưỡi ngựa xung quanh ngôi đền Luxor để giám sát hoạt động vận chuyển quan tài vàng 3.000 năm tuổi.

Hình ảnh chưa từng thấy về khoảnh khắc mở quan tài vàng chứa xác ướp vua Ai Cập 3.000 năm - 3

Nhà khảo cổ Anh Howard Carter và nhà tài trợ Lord Carnarvon khi bước vào căn phòng chứa xác ướp năm 1923.

Elizabeth Frood, phó giáo sư nghiên cứu về Ai Cập tại Đại học Oxford, giám đốc viện Griffith, nói các bức ảnh màu cho cái nhìn mới về phát hiện chấn động khi đó.

“Thực sự là rất cảm xúc. Hãy hình dung các nhà khảo cổ như Howard Carter cảm thấy ra sao khi tìm thấy quan tài bằng vàng. Cảnh tượng chân thật như thực tại, giống như được chụp bằng điện thoại thông minh”, Frood nói.

Nguồn: http://danviet.vn/hinh-anh-chua-tung-thay-ve-khoanh-khac-mo-quan-tai-vang-chua-xac-uop-vua-ai-ca...

Nguồn gốc ngoài hành tinh của trang sức vàng trong lăng mộ vua Ai Cập

Nguồn gốc của món trang sức bằng thủy tinh màu vàng, được cho là biểu tượng của Pharaoh Ai Cập cổ đại Tutankhamun, mới...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn khoa học
Báo lỗi nội dung