Lần đầu tiên ra mắt viên thịt voi ma mút khổng lồ

Viên thịt khổng lồ nuôi cấy từ DNA của loài voi ma mút lông xoăn đã tuyệt chủng được trưng bày ở Nemo – bảo tàng khoa học tại Hà Lan.

Lần đầu tiên ra mắt viên thịt voi ma mút khổng lồ - 1

Viên thịt voi ma mút được Vow nuôi cấy (ảnh : Reuters)

Theo Reuters, viên thịt đặc biệt được tạo ra bởi Vow – công ty nuôi cấy thịt nhân tạo ở Úc. Bằng việc tạo ra viên thịt voi ma mút, Vow muốn công chúng hiểu biết nhiều hơn về thịt nuôi cấy – loại thực phẩm được cho là có thể thay thế thịt thật trong tương lai.

“Chúng ta cần bắt đầu suy nghĩ lại về cách chúng ta có thức ăn. Kỳ vọng lớn nhất của chúng tôi là có thêm nhiều người biết đến thịt nhân tạo”, ông James Ryall – giám đốc phụ trách nghiên cứu của Vow – cho biết.

Tim Noakesmith – nhà sáng lập Vow – nói với Reuters: “Lý do chúng tôi nuôi cấy thịt voi ma mút là bởi nó hoàn toàn khác biệt. Đây là loài động vật đã tuyệt chủng do biến đổi khí hậu”.

Quá trình Vow tạo ra viên thịt voi ma mút đầu tiên trên thế giới không hề dễ dàng. Họ tập trung vào sản xuất myoglobin – loại protein có trong động vật có vú, giúp quyết định màu sắc và mùi vị của thịt. DNA của voi ma mút được Vow thu thập từ dữ liệu bộ gen được công khai. Chuỗi DNA mà Vow thu thập được có một vài khoảng trống, vì vậy, họ sử dụng DNA của voi châu Phi để thay thế.

Cuối cùng, DNA myoglobin của voi ma mút được tổng hợp và cấy vào tế bào thịt cừu.

Sau thời gian dài nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, Vow thu được viên thịt voi ma mút nặng khoảng 400 gram.

“Thông thường, chúng tôi sẽ nếm thử các sản phẩm của mình. Nhưng viên thịt voi ma mút là ngoại lệ. Chúng tôi đã tổng hợp ra loại protein không tồn tại khoảng 5.000 năm. Tôi không biết loại protein đặc biệt này có thể gây ra dị ứng gì không”, ông Ryall nói.

Lần đầu tiên ra mắt viên thịt voi ma mút khổng lồ - 2

Voi ma mút được cho là đã tuyệt chủng hàng nghìn năm trước (ảnh : CNN)

Theo Reuters, viên thịt voi ma mút do Vow sản xuất có mùi thơm giống thịt cá sấu nhưng không được bán ra thị trường.

Vow hiện nghiên cứu thịt của hơn 50 loài, bao gồm cả thịt trâu, cá sấu, kangaroo, lạc đà alpaca… Công ty này có tham vọng tạo ra loại thịt hoàn toàn mới kết hợp từ tế bào thịt của các loài khác nhau.

Thịt chim cút nhân tạo do Vow sản xuất sẽ được bày bán tại nhiều nhà hàng ở Singapore trong năm nay. Chúng được xác định là không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

“Chúng tôi đang tìm kiếm những tế bào thịt dễ nuôi cấy, thực sự ngon và bổ dưỡng. Chúng tôi muốn kết hợp chúng để tạo ra loại thịt thực sự thơm ngon”, ông Ryall cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Canada: Xác ướp voi ma mút 30.000 năm chôn vùi nguyên vẹn dưới băng

Các thợ mỏ ở Canada gần đây tìm thấy một xác ướp voi ma mút còn nguyên vẹn, bị đóng băng hoàn toàn ở thời Kỷ Băng hà, cách đây khoảng 30.000 năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUỐC NAM – Reuters ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung