Canada: Xác ướp voi ma mút 30.000 năm chôn vùi nguyên vẹn dưới băng

Các thợ mỏ ở Canada gần đây tìm thấy một xác ướp voi ma mút còn nguyên vẹn, bị đóng băng hoàn toàn ở thời Kỷ Băng hà, cách đây khoảng 30.000 năm.

Canada: Xác ướp voi ma mút 30.000 năm chôn vùi nguyên vẹn dưới băng - 1

Xác ướp voi ma mút 30.000 năm tuổi còn nguyên vẹn.

Theo USA Today, các thợ mỏ tình cờ phát hiện xác ướp voi ma mút con khi đào xuyên qua lớp băng vĩnh cửu tại mỏ vàng Klondike ở Trʼondëk Hwëchʼin, vùng lãnh thổ Yukon, Canada.

Con voi ma mút được xác định là thuộc giống cái, qua đời từ cách đây khoảng 30.000 năm. Nó được đặt tên là “Nun cho ga”, nghĩa là con vật lớn trong tiếng của người bản địa.

“Thật ấn tượng. Tôi đã hết sức kinh ngạc khi họ tháo tấm bạt che xác voi ma mút. Cần đối xử với xác voi ma mút này một cách hết sức tôn trọng”, Peggy Kormendy, trưởng lão một bộ tộc ở Tr'ondëk Hwëch'in, nói.

Canada: Xác ướp voi ma mút 30.000 năm chôn vùi nguyên vẹn dưới băng - 2

Đây là xác voi ma mút nguyên vẹn nhất từng được tìm thấy ở Bắc Mỹ.

Truyền thông nhà nước Canada nói “Nun cho ga” là “xác voi ma mút nguyên vẹn nhất từng được tìm thấy ở Bắc Mỹ”. Năm 1948, một phần xác voi ma mút Effie được tìm thấy ở Alaska, Mỹ.

“Là một nhà cổ sinh vật học, giấc mơ từ rất lâu của tôi là tận mắt nhìn thấy một con voi ma mút thực sự”, Tiến sĩ Grant Zazula nói. “Đây là một trong những phát hiện ấn tượng nhất về xác ướp voi ma mút trên thế giới. Tôi rất muốn biết thêm về xác ướp voi ma mút này”.

Theo National Geographic, voi ma mút từng sống ở Bắc Mỹ, châu Á và châu Âu cách đây khoảng 300.000 – 10.000 năm. Voi ma mút biến mất hoàn toàn vào khoảng 4.000 năm trước do biến đổi khí hậu và do tác động của con người.

Nguồn: [Link nguồn]

Phát hiện ‘xác ướp’ sinh vật cổ đại 830 triệu năm tuổi mắc kẹt trong đá

Một nhóm nhà nghiên cứu địa chất Úc đã tìm thấy dấu tích của các sinh vật có niên đại hơn 800 triệu năm trước bên trong những tinh thể halite cổ đại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - USA Today ([Tên nguồn])
Thế giới động vật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN