Kinh hoàng tội ác của cựu đặc nhiệm SEAL "khát máu" ở Iraq

Thứ Bảy, ngày 05/01/2019 15:35 PM (GMT+7)

Một cựu đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ đang đối mặt với hàng chục tội danh cho những hành vi khát máu của mình ở Iraq bao gồm giết hại dân thường vô cớ, đâm chết một tù binh tuổi vị thành niên...

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Kinh hoàng tội ác của cựu đặc nhiệm SEAL "khát máu" ở Iraq - 1

Trung sĩ Edward Gallagher - cựu đặc nhiệm SEAL "khát máu" bị buộc tội tàn sát nhiều người vô tội ở Iraq

BBC dẫn lời luật sư của Trung sĩ Edward Gallagher - cựu đặc nhiệm SEAL bị buộc tội cho biết, thân chủ của ông không nhận tội trong phiên điều trần tại một căn cứ hải quân ở San Diego hôm 4.1.

Trong khi đó, các công tố viên cáo buộc, Trung sĩ Edward Gallagher đã dùng súng bắn tỉa giết hại nhiều người dân thường vô tội ở Iraq khi được triển khai làm nhiệm vụ ở đây. Nếu bị kết tội, Trung sĩ Edward Gallagher sẽ phải ngồi tù chung thân.

Các nhà điều tra quân sự cho biết, Gallagher đã phạm nhiều tội ác trong khi làm nhiệm vụ ở Mosul, Iraq từ tháng 2 đến tháng 9.2017, bao gồm cả vụ giết hại một tù binh thiếu niên bị thương mới 15 tuổi nghi thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Gallagher đã bị giam giữ trước khi được đưa ra xét xử trong một phiên tòa hình sự sẽ bắt đầu vào ngày 19.2.2019.

Kinh hoàng tội ác của cựu đặc nhiệm SEAL "khát máu" ở Iraq - 2

Trung sĩ Edward Gallagher (giữa) bị còng tay áp giải tới phiên điều trần hôm 4.1

Nhiều lính đặc nhiệm SEAL cùng trung đội với Gallagher đã mô tả anh ta là một kẻ "táo tợn và khát máu". Theo lời khai của những người này, trong quá trình tham chiến ở Iraq, Gallagher đã bắn vào một cô gái đang đi bộ dọc bờ sông và xả súng vào một cụ già. Anh ta còn đe dọa sẽ giết các đồng đội nếu họ báo cáo những hành động đó lên cấp trên.

Đặc vụ Joe Warpinski thuộc Cơ quan Điều tra Hình sự Hải quân Mỹ cho biết một số đặc nhiệm SEAL cùng đơn vị với Gallagher khai rằng họ dành nhiều thời gian để bảo vệ dân thường trước những hành động tàn bạo của anh ta hơn là chiến đấu với khủng bố IS.

Trước các cáo buộc này, vợ và luật sư của Gallagher khẳng định anh ta là một binh sĩ chuyên đi cứu người và tuyên bố sẽ tìm thêm lời khai từ nhiều đặc nhiệm SEAL khác để giảm tội cho Gallagher.

Gallagher từng phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ suốt 19 năm, 8 lần được điều đến chiến đấu ở Trung Đông, lần gần đây nhất diễn ra hồi năm ngoái trong cuộc chiến chống IS tại Iraq. Gallagher được bình chọn là chỉ huy trung đội hàng đầu của SEAL Team 7, đồng thời được đề cử nhận huân chương Sao bạc, phần thưởng cao quý thứ ba của quân đội Mỹ.

Trump vô tình khiến hàng loạt đặc nhiệm SEAL ở Iraq đối mặt nguy hiểm?

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã vô tình tung video có mặt các đặc nhiệm SEAL, trong khi danh tính của những người...

Theo Minh Nhật (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung