Kim Jong-un tuyên bố bất ngờ về tên lửa và hạt nhân Triều Tiên

Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 08:15 AM (GMT+7)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này không cần tiến hành thêm các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Kim Jong-un tuyên bố bất ngờ về tên lửa và hạt nhân Triều Tiên - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng không cần tiến hành thêm các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

 “Từ ngày 21.4.2018, các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và vũ khí hạt nhân sẽ được chấm dứt”, hãng tin KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un cho biết. “Trung tâm thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên sẽ được phá bỏ nhằm đảm bảo sự minh bạch của việc ngừng thử hạt nhân”.

Triều Tiên cũng tuyên bố rằng Bình Nhưỡng “sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hạt nhân, trừ phi nước này đối mặt với các đe dọa hay khiêu khích hạt nhân, đồng thời cam kết sẽ không phổ biến vũ khí và công nghệ hạt nhân”.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 20.4, Triều Tiên cũng nhấn mạnh rằng “việc dừng thử nghiệm hạt nhân là một bước tiến quan trọng đối với mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu”. Do vậy, Bình Nhưỡng sẵn sàng tham gia nỗ lực phi hạt nhân hóa quốc tế.

Động thái tích cực từ phía Triều Tiên diễn ra ngay trước cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào cuối tháng này. Trước đó, giám đốc Cơ quan tình báo Mỹ (CIA) Mike Pompeo đã bí mật gặp lãnh đạo Triều Tiên tại Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chuẩn bị cho cuộc gặp với ông Kim Jong-un trong vài tuần tới. Người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố rằng Washington vẫn sẽ theo đuổi chiến dịch “sức ép tối đa” với Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng đồng ý phi hạt nhân hóa.

Giám đốc CIA bí mật đến Triều Tiên gặp Kim Jong-un

Quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ rằng Giám đốc CIA Mike Pompeo đã bí mật đến Triều Tiên hồi đầu tháng này, dọn đường...

Theo Huy Phong (Theo RT) (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên