Giám đốc CIA bí mật đến Triều Tiên gặp Kim Jong-un

Thứ Tư, ngày 18/04/2018 09:00 AM (GMT+7)

Quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ rằng Giám đốc CIA Mike Pompeo đã bí mật đến Triều Tiên hồi đầu tháng này, dọn đường cho cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo hai nước.

Giám đốc CIA bí mật đến Triều Tiên gặp Kim Jong-un - 1

Giám đốc CIA Mike Pompeo được cho là đã có chuyến thăm đến Bình Nhưỡng.

Chuyến đi của ông Pompeo tới Triều Tiên diễn ra sau khi Giám đốc CIA được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào vị trí ngoại trưởng Mỹ.

Ông Pompeo tới Bình Nhưỡng với tư cách đặc phái viên của Tổng thống Trump, được cho là chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp diễn ra giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un, theo Washington Post.

Giám đốc CIA được cho là đã có cuộc tiếp xúc với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Cuộc gặp này đánh dấu lần tiếp xúc cấp cao nhất giữa Mỹ và Triều Tiên kể từ năm 2000, sau lần Ngoại trưởng Madeleine Albright gặp cố lãnh đạo Kim Jong Il.

Phía Mỹ được cho là đã liên lạc với Triều Tiên thông qua kênh tình báo trong hơn một tháng qua, kể từ khi ông Trump đồng ý gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Chuyến thăm của ông Pompeo  được dàn xếp thông qua kênh liên lạc giữa CIA và Tổng cục tình báo của Triều Tiên.

Trong phiên điều trần trước Thượng viện hồi tuần trước, ông Pompeo đã tỏ ra lạc quan rằng Mỹ có thể đặt ra những điều kiện hợp lý để tổng thống và lãnh đạo Triều Tiên cùng đàm phán. “Tôi tin rằng cuộc gặp sẽ hướng đến một kết quả ngoại giao mà chúng ta và thế giới vô cùng mong muốn”.

CIA, Nhà Trắng và Bình Nhưỡng hiện không lên tiếng bình luận về tiết lộ mà tờ Washington Post đăng tải. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây xác nhận Washington đang liên lạc trực tiếp ở "cấp rất cao" với Bình Nhưỡng

Ảnh cực hiếm về mẹ của ông Kim Jong-un chụp tại Nhật Bản năm 1973

Những bức ảnh chụp bà Ko Yong-hui (Cao Anh Cơ), mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong chuyến thăm Nhật Bản của...

Theo Đăng Nguyễn - Washington Post (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump