Hai miền Triều Tiên có thể chính thức tuyên bố chấm dứt chiến tranh

Thứ Tư, ngày 18/04/2018 08:05 AM (GMT+7)

Seoul và Bình Nhưỡng được cho là sắp đưa ra một tuyên bố chung về chính thức chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Hai miền Triều Tiên có thể chính thức tuyên bố chấm dứt chiến tranh - 1

Đoàn thể thao Triều Tiên và Hàn Quốc diễu hành chung tại Thế vận hội mùa đông 2018.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến sẽ gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào ngày 27.4 tới. Truyền thông địa phương cho rằng sự kiện có thể giúp chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài hơn nửa thế kỷ giữa hai miền Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Moon Jae-in dự định sẽ gặp nhau tại ngôi làng hòa bình Panmunjom thuộc khu phi quân sự, cách thành phố Seoul 53 km. Đây sẽ là sự kiện tương tự thứ 3 trong lịch sử hai quốc gia. Các cuộc gặp trước diễn ra vào năm 2000 và 2007, tập trung vào vấn đề chính trị và kinh tế.

Phái đoàn từ Triều Tiên và Hàn Quốc đã tổ chức các cuộc gặp trước hội nghị thượng đỉnh cấp cao để thảo luận về một tuyên bố chung. Tờ Munhwa Ilbo ngày 17.4 dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết tài liệu này có thế dẫn tới “kết thúc cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên”.

Cuộc chiến tranh nổ ra giữa hai miền Triều Tiên vào năm 1950 và vẫn chưa chính thức kết thúc, cho dù một thỏa thuận đình chiến được hai bên ký vào năm 1953.

Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên bắt đầu ấm lên từ Thế vận hội mùa đông 2018 diễn ra tại thành phố PyeongChang, Hàn Quốc. Tại sự kiện này, hai quốc gia đã thành lập chng một đội tuyển hockey trên băng và cùng diễu hành trong một đoàn trong lễ khai mạc.

Ngày 16.4, phái viên Hàn Quốc tại Nga Wu Yun Gin cho biết rằng Seoul sẽ cố gắng hết sức để thuyết phục Bình Nhưỡng ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đáo đảo Triều Tiên trong cuộc gặp cấp cao sắp tới.

Trong khi đó, Triều Tiên khẳng định lại rằng nước này sẽ không dừng chương trình hạt nhân, cho tới khi Mỹ chấm dứt chính sách “thù địch” với Bình Nhưỡng và ngừng tập trận trên bán đảo Triều Tiên.

6 quốc gia có ”lộc” từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

Thế giới đang ngóng điều gì sẽ xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim...

Theo Huy Phong (Theo RT) (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên