Tuyên bố sốc của ông Biden về Đài Loan: Nhà Trắng nói khác

Thứ Bảy, ngày 23/10/2021 09:15 AM (GMT+7)

Quan chức Mỹ khẳng định chính sách của Washington với Đài Loan không hề thay đổi, sau tuyên bố gây sốc của Tổng thống Mỹ Joe Biden, rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công.

Tuyên bố sốc của ông Biden về Đài Loan: Nhà Trắng nói khác - 1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki.

“Không hề có sự thay đổi trong chính sách của chúng tôi”, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói, khi trả lời các câu hỏi của phóng viên, rằng liệu ông Biden có thay đổi lập trường hàng thập kỷ của Mỹ về Đài Loan.

Trên đài CNN, người dẫn chương trình Anderson Cooper đặt câu hỏi với ông Biden rằng liệu Mỹ có bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc đại lục tấn công, ông Biden nói: “Đúng, chúng tôi cam kết điều này”.

Trong hơn 4 thập kỷ qua, Mỹ luôn cam kết cung cấp vũ khí để Đài Loan có thể phòng thủ trước những mối đe dọa, nhưng không công khai lập trường bảo vệ Đài Loan. Sự mơ hồ chiến lược của Mỹ được cho là nhằm để hòn đảo có trách nhiệm tự xây dựng năng lực đối phó Trung Quốc, thay vì phụ thuộc vào Mỹ.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực. Hôm 9.10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình coi việc thống nhất Đài Loan là sứ mệnh lịch sử.

Bà Psaki nói Mỹ sẽ tiếp tục tuân thủ các nguyên tắc trong đạo luật quan hệ với Đài Loan, trong đó “Mỹ coi tương lai của Đài Loan đi kèm với sự ổn định và hòa bình ở Tây Thái Bình Dương”.

“Tổng thống Joe Biden không hề thay đổi chính sách của Mỹ về Đài Loan”, bà Psaki nói thêm, từ chối trả lời câu hỏi rằng liệu ông Biden có nói nhầm hay đây là động thái cứng rắn hơn của Mỹ.

Sau bình luận gây sốc của ông Biden, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói tham vọng và hành động của Trung Quốc “thách thức trật tự quốc tế”, nhưng khẳng định Mỹ tuân thủ cam kết trong chính sách Một Trung Quốc, trong đó chỉ có một Trung Quốc là Trung Quốc đại lục và Đài Loan thuộc Trung Quốc.

"Không ai muốn thấy các vấn đề ở hai bờ eo biển Đài Loan trở nên gay gắt hơn và chắc chắn Tổng thống Biden không muốn thấy điều này”, ông Austin phát biểu tại Bỉ, nơi ông tham gia một cuộc họp của NATO.

Nguồn: http://danviet.vn/tuyen-bo-soc-cua-ong-biden-ve-dai-loan-nha-trang-noi-khac-502021231091334714.h...

Tổng thống Biden tuyên bố bảo vệ Đài Loan: Trung Quốc phản ứng gắt

Sau khi Tổng thống Biden cam kết sẽ bảo vệ Đài Loan, một tuyên bố được đánh giá là phá vỡ "chiến lược mơ hồ”...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung