Không còn dọa dẫm, Mỹ sắp giáng đòn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Chủ Nhật, ngày 14/07/2019 10:01 AM (GMT+7)

Washington dự kiến sẽ công bố lệnh trừng phạt Ankara vào cuối tuần tới.

Sự kiện: Tin tức Mỹ

  

Không còn dọa dẫm, Mỹ sắp giáng đòn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

Theo tờ Bloomberg, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra quyết định về gói trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm đáp trả việc Ankara mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Dự kiến, gói trừng phạt sẽ được công bố vào cuối tuần tới.

Nguồn tin thân cận của Bloomberg cho biết đây là một trong ba gói trừng phạt mà Mỹ đặt ra theo Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt CAATSA, và hiện đang đợi sự phê chuẩn của Tổng thống Trump.Trước đó, lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại và Quân vụ Thượng viện Mỹ cho biết trong một thông cáo chung rằng ông Trump nên áp đặt lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau khi nước này nhận lô S-400 đầu tiên.

Tuy nhiên, trên thực tế, Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc đã im lặng một cách bất thường khi Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắt đầu linh kiện S-400 từ Nga hôm 12/7.

Sự thờ ơ của Washington khiến nhiều người cho rằng các tuyên bố trước đó của Tổng thống Trump về thương vụ S-400 thực chất chỉ là lời dọa dẫm.

Tháng 9/2017, Tổng thống Erdogan tuyên bố Ankara đã ký hợp đồng với Moscow về việc mua hệ thống S-400 và đã thanh toán trước.

Quyết định này lập tức vấp phải sự phản đối của Mỹ - vốn là đồng minh thân cận của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO.

Washington tuyên bố sẽ loại Ankara ra khỏi chương trình F-35 nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục theo đuổi thương vụ S-400 với Nga. Theo các quan chức Mỹ, hệ thống tên lửa phòng không Nga có thể là mối đe dọa đối với các máy bay chiến đấu F-35 mà Thổ Nhĩ Kỳ đã mua trước đó.

Vì sao Mỹ “sợ hãi” trước việc Nga cung cấp hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ?

Bằng việc đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt, rút hợp đồng bán máy bay chiến đấu F-35 và những rào cản khác, Mỹ đang...

Minh Hạnh - Sputnik, Bloomberg (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức Mỹ