Khoảnh khắc lá chắn Mỹ “khạc lửa đạn”, phá hủy UAV cảm tử của Iran

Thứ Tư, ngày 05/01/2022 08:19 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đoạn video mới được công bố, quay cảnh hai máy bay không người lái chất đầy thuốc nổ của Iran bị bắn hạ trước khi kịp tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.

Vụ tấn công xảy ra vào ngày 4.1, một ngày sau lễ kỷ niệm một năm ngày mất của thiếu tướng quân đội Iran Qasem Soleimani. Ngày 3.1.2020, tướng Soleimani thiệt mạng trong đợt không kích của máy bay không người lái Mỹ ở Iraq.

Hai UAV cảm tử của Iran bị hệ thống phòng thủ tầm gần C-RAM của Mỹ bắn hạ, khi chúng áp sát căn cứ không quân Ain al-Asad, nơi có binh sĩ Mỹ đồn trú ở phía tây Baghdad, Iraq.

Khoảnh khắc lá chắn Mỹ “khạc lửa đạn”, phá hủy UAV cảm tử của Iran - 1

UAV cảm tử của Iran lọt vào tầm ngắm hệ thống phòng thủ Mỹ.

Hệ thống chống rocket, đạn pháo và cối (C-RAM) được lắp đặt ở nhiều căn cứ Mỹ tại Trung Đông, có nhiệm vụ đánh chặn các loại đạn không điều khiển giá rẻ và máy bay không người lái, hạn chế việc sử dụng các tên lửa phòng không đắt tiền hơn như Patriot.

Các hệ thống C-RAM được trang bị pháo nòng xoay M61 cỡ 20 mm và radar tích hợp. Một tổ hợp C-RAM có thể bắn tới tới 4.500 viên đạn mỗi phút, nhìn từ xa giống như đang “khạc lửa”, tạo lưới hỏa lực dày đặc để tiêu diệt mục tiêu trên không.  

Khoảnh khắc lá chắn Mỹ “khạc lửa đạn”, phá hủy UAV cảm tử của Iran - 2

UAV cảm tử bị hệ thống phòng không C-RAM bắn rơi.

Hệ thống C-RAM bắn đạn cháy vạch đường nổ mạnh có khả năng tự hủy (HEIT-SD) nhằm hạn chế nguy cơ gây thiệt hại ngoài ý muốn. Đây là loại đạn chuyên dùng để gây hư hại đáng kể cho các mục tiêu trên không chỉ bằng một phát đạn bắn trúng, tạo ra đường kẻ có màu sắc (thường là màu đỏ) nhằm dễ nhận diện trên nền trời đêm.

Đây là lần thứ hai các UAV cảm tử của Iran tấn công căn cứ quân sự Mỹ trong những ngày đầu năm mới. Đợt tấn công đầu tiên xảy ra vào ngày 3.1.

Khoảnh khắc lá chắn Mỹ “khạc lửa đạn”, phá hủy UAV cảm tử của Iran - 3

Mảnh vỡ UAV được lính Mỹ thu thập tại hiện trường.

Quân đội Iraq cũng xác nhận vụ tấn công, nói rằng các UAV cảm tử của Iran đã bị bắn hạ ở vòng ngoài của căn cứ. Trong vụ tấn công ngày 3.1, ít nhất một UAV có in chữ “trả thù cho Soleimani” ở trên cánh.

“Đây là các vụ tấn công nhằm vào cơ sở của Mỹ ở Iraq, nhằm vào người Iraq và quân đội Mỹ với sứ mệnh đảm bảo an ninh ở Iraq”, liên quân chống khủng do Mỹ dẫn đầu tuyên bố.

Mỹ hiện duy trì khoảng 900 binh sĩ ở Syria và 2.500 binh sĩ ở Iraq, làm nhiệm vụ chống khủng bố, đặc biệt là truy quét các phần tử khủng bố IS

Nguồn: http://danviet.vn/khoanh-khac-la-chan-my-khac-lua-dan-pha-huy-uav-cam-tu-cua-iran-50202251820590...

Ukraine đưa UAV trứ danh không kích phe ly khai, bị Nga giáng đòn gây tổn thất lớn?

Nga được cho là đã đưa các hệ thống tác chiến điện tử mạnh mẽ tới khu vực biên giới giáp Ukraine ở miền đông, khiến...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung