Khám phá mộ cổ rộng 1.000m2 ở TQ, phát hiện điều kinh ngạc bên trong

Nhìn vào quy mô lăng mộ, giá trị đồ tùy táng và chất lượng của quan tài, các nhà khảo cổ Trung Quốc có thể phán đoán các quan tài bằng gỗ quý thuộc về hoàng tộc và quý tộc thời xưa.

Kim Tơ Nam Mộc là loại gỗ cực kỳ quý hiếm ở Trung Quốc.

Kim Tơ Nam Mộc là loại gỗ cực kỳ quý hiếm ở Trung Quốc.

Người Trung Hoa thời xưa có quan niệm đặc biệt về việc chôn người quá cố. Người chết dù khi còn sống ra sao, đến khi nằm trong quan tài vẫn luôn được tôn trọng, được người đời sau thờ cúng.

Sử dụng quan tài tốt nhất cũng là cách để thể hiện tấm vòng với người đã khuất. Tuy vậy, hầu hết gia đình chỉ chôn người thân trong quan tài bình thường, trừ khi là quý tộc hoặc hoàng tộc.

Nhưng lăng mộ nguy nga, chôn người chết với quan tài đắt giá luôn là dấu hiệu để những kẻ trộm mộ săn tìm từ thời xưa ở Trung Hoa.

Ngày 29.7.2000, trong quá trình xây dựng tầng hầm tại một tòa nhà ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, các công nhân phát hiện một lăng mộ lớn với hàng chục quan tài lớn nhỏ.

Kiểm tra quan tài, các nhà khảo cổ Trung Quốc hết sức kinh ngạc, vì 17 quan tài được làm từ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), một loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở Trung Quốc, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng. Loại gỗ này từng được sử dụng để xây dựng Tử Cấm Thành thời nhà Minh.

Bàn trà được chế tác từ gỗ Kim Tơ Nam Mộc

Bàn trà được chế tác từ gỗ Kim Tơ Nam Mộc

Các quan tài có nhiều kích thước khác nhau, một số vẫn còn trong tình trạng bảo quản tốt. Nhưng các đồ tùy táng chôn cùng đã bị những kẻ trộm mộ cướp mất hoặc làm hư hại.

Các nhà khảo cổ đã mất 2 tháng để nghiên cứu và phác họa hoàn toàn lăng mộ cổ. Theo kết quả phân tích, lăng mộ rộng tới 1.000m2, chứa 17 quan tài với kích thước khác nhau.

Những quan tài này rất to và nặng này được đục trực tiếp trên thân cây Nam Mộc Tơ Vàng phần giữa là nơi đặt thi hài, phía trên có ván gỗ.

Những đồ vật được làm từ gỗ Nam Mộc Tơ Vàng từ trước đến nay ở Trung Quốc luôn có giá trị rất lớn, thể hiện địa vị không tầm thường của người sở hữu.

Ước tính lăng mộ cổ có niên đại 2.400 năm, tồn tại từ thời Chiến Quốc. Có 4 trong số 17 quan tài dài hơn 10m, chiếc dài nhất tới 18,8 mét và rộng 1,7 mét. 7 trong số này vẫn còn nguyên vẹn.

Vào thời Chiến Quốc, Thành Đô là kinh đô của Vương Quốc Thục cổ, bị nhà Tần đánh bại năm 316 trước Công nguyên. Chủ nhân của 17 quan tài được cho là thành viên hoàng tộc và quý tộc Vương quốc Thục.

Các nhà khảo cổ Trung Quốc suy đoán, 17 quan tài này từng được chôn ở nơi khác, vì nhiều lý do mà được đem tới Thành Đô, vốn là vùng đất có địa thể hiểm yếu, phòng thủ kiên cố.

Những quan tài quý giá góp phần thu hút khách du lịch đến Thành Đô. Tiếc là các nhà khảo cổ Trung Quốc đến nay chưa xác định được danh tính những người được chôn cất bên trong.

Các quan tài trên đã được xếp vào danh sách các di tích văn hóa quốc gia, cần được bảo vệ ở Trung Quốc.

Nguồn: [Link nguồn]

TQ: Khai quật quan tài độc đáo chưa từng thấy, hé lộ thân phận cô gái bên trong

Các nhà khảo cổ Trung Quốc từng đào được một quan tài màu đỏ tươi với rất nhiều đường nét hoa văn được khắc...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - kknews.cc ([Tên nguồn])
Bí ẩn lịch sử thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN