Kẻ trộm mộ xui xẻo nhất lịch sử Trung Hoa: Nằm bên châu báu suốt ngàn năm

Tìm thấy lăng mộ công chúa thời Đường với vô số của cải và châu báu, kẻ trộm mộ xui xẻo nhất lịch sử Trung Hoa tưởng có thể có cuộc sống giàu sang, không ngờ hứng chịu kết cục bi thảm.

Lối vào lăng mộ công chúa Vĩnh Thái.

Lối vào lăng mộ công chúa Vĩnh Thái.

Lịch sử Trung Quốc ghi nhận không ít những vụ trộm mộ táo tợn, cướp đi vô số của cải, châu báu. Nhưng cũng có những vụ trộm dẫn đến những kết cục bất ngờ. Loạt bài dài kỳ này sẽ điểm lại những vụ trộm có kết cục gây kinh ngạc trong lịch sử Trung Quốc.

Mùa đông năm 1958, Càn Lăng, lăng mộ chôn cất Đường Cao Tông Lý Trị và hoàng hậu Võ Tắc Thiên tình cờ được một số nông dân tìm thấy khi cho nổ đá ở huyện Lương Sơn, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Ngày nay, Càn Lăng là một trong 3 lăng mộ bí ẩn chưa được cấp phép khai quật ở Trung Quốc. Nhưng nhờ phát hiện này mà một loạt các lăng mộ của thành viên hoàng tộc và quý tộc thời nhà Đường được các nhà khảo cổ Trung Quốc khai quật trong khu vực.

Một trong số này phải kể đến lăng mộ công chúa Vĩnh Thái, tên thật là Lý Tiên Huệ (685 – 701), con gái thứ 7 của Đường Trung Tông Lý Hiển và Vi hoàng hậu, cháu gái Võ Tắc Thiên.

Lăng mộ từng bị những kẻ trộm mộ ghé thăm, vốn là chuyện rất thường xuyên xảy ra ở những lăng mộ hoàng đế và hoàng thân quốc thích. Nhưng điều khiến các nhà khảo cổ sửng sốt là hài cốt của một kẻ trộm mộ nằm ngay ở lối vào. Bên cạnh hài cốt là vàng bạc, ngọc bích và các đồ tùy táng vương vãi khắp nơi.

Theo Sohu, người đàn ông chết trong lăng mộ được coi là kể trộm mộ xui xẻo nhất lịch sử Trung Hoa. Hắn ta cùng đồng bọn vơ vét của cải bên trong, nhưng cuối cùng không được giàu sang phú quý, lại phải chôn xác trong lăng mộ suốt ngàn năm.

Kẻ trộm xấu số bị chôn vùi suốt ngàn năm

Sau khi giám định hài cốt, các nhà khảo cổ Trung Quốc xác định người đàn ông này không sống cùng thời với công chúa Vĩnh Thái, mà là người sống ở cuối thời Ngũ đại Thập Quốc, đầu thời Tống, cách khoảng 200-300 năm.

Người đàn ông này chết ở độ tuổi khoảng 25, cái chết hết sức bi thảm. Các nhà khảo cổ đưa ra hai giả thuyết về cái chết của kẻ trộm, theo DayDayNews.

Một là người đàn ông có thể đã bị đồng bọn sát hại sau khi vơ vét của cải trong lăng mộ công chúa Vĩnh Thái. Bằng chứng là chiếc rìu bỏ lại bên cạnh hài cốt.

Cảnh tượng bên trong lăng mộ công chúa Vĩnh Thái.

Cảnh tượng bên trong lăng mộ công chúa Vĩnh Thái.

Đây cũng là lý do ở thời phong kiến Trung Quốc, những kẻ trộm mộ thường là thành viên trong cùng gia đình, gần gũi nhất là cha con. Bởi nếu không có quan hệ máu mủ, những bi kịch như sát hại lẫn nhau để tranh giành của cải rất dễ xảy ra.

Giả thuyết thứ hai là việc kẻ trộm mộ này hành động một mình, khi vào bên trong lăng mộ không biết rằng có người đã nhìn thấy, dẫn đến việc bị người dân đem lấp đất, khóa chặt lối ra vào. Kết quả là kẻ trộm chết ngạt bên trong lăng mộ.

Dù kịch bản nào thì kẻ trộm mộ này cũng đã mắc kẹt trong lăng mộ suốt hơn 1.000 năm, đến khi các nhà khảo cổ Trung Quốc mở lối vào bên trong năm 1960.

Thông qua giám định, các nhà khảo cổ khẳng định không có bất cứ một kẻ trộm mộ nào mò vào lăng mộ công chúa Vĩnh Thái sau kẻ trộm xấu số trên.

Những kẻ trộm mộ thường hành động một cách bí mật, không kể cho người thân nên cũng không ai biết vị trí cụ thể để tới giải cứu.

Dựa vào khung cảnh hiện trường, người đời sau có thể phán đoán rằng kẻ trộm mộ đã phải trải qua một khoảng thời gian rất đau khổ trước khi chết. Những tưởng kẻ trộm có thể tận hưởng cuộc sống giàu sang, nhưng không may mắc kẹt lại mãi mãi, theo trang inf.news.

Công chúa xinh đẹp chết trẻ

Lăng mộ công chúa Vĩnh Thái được khai quật năm 1960, mất khoảng 2 năm để quá trình khai quật hoàn tất. Là lăng mộ lớn nhất được khai quật kể từ khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thành lập, lăng mộ bao gồm một lối đi nhỏ dưới lòng đất, dẫn tới 8 căn phòng khác nhau, ở cuối cùng là nơi chôn cất công chúa.

Hình tượng Võ Tắc Thiên trong phim truyền hình Trung Quốc.

Hình tượng Võ Tắc Thiên trong phim truyền hình Trung Quốc.

Hai căn phòng chính bao gồm một phòng tượng trưng cho phòng khách, phòng cuối đặt quan tài làm bằng đá, có khắc hình mặt trời, mặt trăng và bầu trời đầy sao, nghĩa là con người hòa nhập vào thiên nhiên sau khi chết.

Bên trong lăng mộ có rất nhiều cổ vật, bảo vật quý giá cùng những bức bích họa ngàn vàng. Những kẻ trộm mộ được cho là đã lấy đi nhiều vàng bạc châu báu, đồ trang sức quý giá nhưng không quan tâm đến những món đồ gốm hay bích họa.

Hơn 1.000 cổ vật, bao gồm cả các bích họa, được lưu giữ tại bảo tàng Lịch sử Thiểm Tây. Các cổ vật đem trưng bày công khai đều là đồ dựng lại.

Theo sử sách thời Đường, công chúa Vĩnh Thái được mô tả đẹp đến nỗi "khiến hoa đào hoa lê cũng phải ngượng ngùng vì kém sắc", được coi là đệ nhất mỹ nhân thời Đường.

Nàng công chúa xinh đẹp này lại đoản mệnh, mất năm 17 tuổi. Nguyên nhân cái chết của công chúa Vĩnh Thái đến nay vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi.

Có luồng ý kiến cho rằng, sau khi phế truất Đường Trung Tông, Võ Tắc Thiên cũng ra lệnh giết chết công chúa Vĩnh Thái và chồng cô là Võ Diên Cơ để diệt trừ hậu họa. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, công chúa Vĩnh Thái và chồng đã sớm biết trước kết cục và cùng nhau tự sát.

Mãi đến năm 705, sau khi Võ Tắc Thiên qua đời, Đường Trung Tông Lý Hiển mới giành lại được quyền lực, khôi phục tước vị cho con gái và chôn cất nàng một cách vô cùng cao quý.

Một giả thuyết khác là công chúa Vĩnh Thái không tự sát cùng chồng và anh trai, mà qua đời khi đang sinh con. Tấm bia dựng ở lăng mộ công chúa có ghi dòng chữ "châu thai hủy nguyệt", nghĩa là bào thai giết chết người mẹ.

_________________

Không phải lúc nào những kẻ trộm cũng vơ vét hết kho báu trong lăng mộ. Có những kẻ trộm mộ đã bỏ qua cả một gia tài mà không hay biết. Mời độc giả cùng đón đọc bài dài kỳ 2 xuất bản ngày 24.9, đề cập đến một vụ trộm mộ như vậy.

Nguồn: [Link nguồn]

Con người thật của nữ hoàng đế duy nhất TQ Võ Tắc Thiên

Nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Trung Quốc lên nắm quyền gây ra những tranh cãi suốt hàng nghìn năm mà cho đến nay vẫn chưa...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp ([Tên nguồn])
Bí ẩn lịch sử thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN