TQ: Khai quật quan tài độc đáo chưa từng thấy, hé lộ thân phận cô gái bên trong

Các nhà khảo cổ Trung Quốc từng đào được một quan tài màu đỏ tươi với rất nhiều đường nét hoa văn được khắc họa với trình độ cao. Bên trong quan tài là một phụ nữ.

Ảnh minh họa quan tài màu đỏ tươi.

Ảnh minh họa quan tài màu đỏ tươi.

Năm 2003, các nhà khảo cổ Trung Quốc khai quật một ngôi mộ cổ ở khu tự trị Nội Mông. Chiếc quan tài nằm trong một ngôi mộ nhỏ, có vẻ như là mộ của một người bình thường.

Tuy nhiên, điều khác lạ đầu tiên đập vào mắt là chiếc quan tài có màu đỏ tươi, khác với màu sắc truyền thống là màu đen như thông thường, trang mạng Trung Quốc đăng bài viết vào ngày 23.4.

Màu đỏ tượng trưng cho những điều tốt đẹp, từ thời xưa chỉ được người Trung Hoa dùng trong các đám cưới, phong bao lì xì hoặc các sự kiện chào đón năm mới.

Các nhà khảo cổ Trung Quốc mở nắp quan tài.

Các nhà khảo cổ Trung Quốc mở nắp quan tài.

Ngược lại, trong các đám tang, màu đen là màu chủ đạo. Bất cứ ai mặc quần áo hay dùng đồ vật màu đỏ trong lễ tang đều bị coi là không phù hợp.

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm về khảo cổ, quan tài màu đỏ là điều hết sức hiếm thấy, thậm chí chưa từng có ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, quan tài không chỉ được sơn duy nhất màu đỏ. Nó còn được khắc nhiều họa tiết khác nhau, trong đó có hình chim phượng.

Mở quan tài màu đỏ, các nhà khảo cổ phát hiện thi thể một phụ nữ không có dấu hiệu phân hủy, mặc tới 11 lớp quần áo, được chôn cùng các đồ trang sức quý làm bằng vàng.

Họa tiết hình chim phượng được khắc bên ngoài quan tài.

Họa tiết hình chim phượng được khắc bên ngoài quan tài.

Chuyện người chết được mặc nhiều lớp quần áo không phải là hiếm trong lịch sử Trung Hoa. Nhưng được mặc tới 11 lớp quần áo thì là điều chưa từng có.

Các nhà khảo cổ còn bất ngờ hơn khi khám phá đến lớp quần áo cuối cùng, phát hiện một vùng nước màu đen xung quanh. Kết quả khám nghiệm cho thấy đây là thủy ngân, có thể đóng vai giúp thi thể người chết không bị phân hủy.

Các nhà khảo cổ xác định người phụ nữ là một quý tộc người Khiết Đan, sống ở thời nhà Liêu. Thậm chí cô gái rất có thể là Dư Lư Đổ Cô, em gái của Liêu Thái Tổ Gia Luật A Bảo Cơ.

Ảnh minh họa thi thể bên trong quan tài.

Ảnh minh họa thi thể bên trong quan tài.

Dựa vào các tài liệu lịch sử, các nhà khảo cổ đã hiểu rõ vì sao em gái Liêu Thái Tổ lại chỉ được chôn trong một ngôi mộ có quy mô tầm thường.

Đó là vì công chúa và chồng từng tham gia một cuộc nổi dậy chống lại triều đình và bị đánh bại.

Liêu Thái Tổ không nỡ ra tay giết, lệnh nhốt em gái vào ngục. Đến khi qua đời vì bệnh tật, công chúa Dư Lư Đổ Cô chỉ được chôn cất theo nghi thức bình thường, nhưng vẫn được chôn cùng các hiện vật có giá trị.

Nhà Liêu tồn tại trong 210 năm, từ năm 907 đến năm 1125, lấy kinh đô tại vùng đất nay là Nội Mông, sau này bị người Kim thôn tính.

Nguồn: [Link nguồn]

TQ: Khai quật thi thể 600 năm chưa phân huỷ, kết quả giám định gây bất ngờ

Các nhà khảo cổ Trung Quốc từng hết sức bất ngờ khi phát hiện một thi thể người đàn ông còn nguyên vẹn trong ngôi mộ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - 163.com ([Tên nguồn])
Bí ẩn lịch sử thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN