Kết quả xét nghiệm toàn bộ du khách tàu MS Westerdam còn ở lại Campuchia

Thứ Tư, ngày 19/02/2020 17:00 PM (GMT+7)

Sau khi một du khách người Mỹ trên tàu MS Westerdam được xác nhận là dương tính với virus Corona (Covid-19), Campuchia đã xét nghiệm lại toàn bộ 781 du khách còn ở lại nước này.

  

Kết quả xét nghiệm toàn bộ du khách tàu MS Westerdam còn ở lại Campuchia - 1

Du thuyền MS Westerdam cập cảng Campuchia (ảnh: SCMP)

Ngày 19.2, Bộ Y tế Campuchia chính thức thông báo: “Gần 800 du khách trên tàu MS Westerdam đã được xét nghiệm lại và âm tính với virus Corona. Họ không có bất cứ vấn đề nào về sức khỏe”.

Du thuyền Westerdam đã lênh đênh trên biển 2 tuần sau khi bị 5 quốc gia và khu vực từ chối cập cảng do lo ngại lây lan virus Corona.

Ngày 13.2, tàu này được Campuchia cho phép cập cảng và kiểm tra virus. Sau khi cơ quan y tế Campuchia khẳng định không ai trên tàu Westerdam nhiễm virus Corona, ngày 14.2, một nữ du khách mang quốc tịch Mỹ của tàu đã bay sang Malaysia và bị kết luận là dương tính với virus tại đây.

Holland America – công ty quản lý du thuyền MS Westerdam, chính phủ các nước có công dân trên tàu và một số tổ chức y tế đã nỗ lực tìm kiếm lịch trình và địa chỉ của hơn 900 du khách đã rời tàu sau khi đặt chân tới Campuchia.

Kết quả xét nghiệm toàn bộ du khách tàu MS Westerdam còn ở lại Campuchia - 2

Du khách trên tàu MS Westerdam lên xe bus ra sân bay (ảnh: Khmertimeskh)

Hiện các nước Malaysia, Singapore, Thái Lan và đảo Đài Loan (Trung Quốc) đã cấm hành khách của tàu MS Westerdam nhập cảnh.

“Hôm qua chúng tôi đã mong mỏi rằng mình sẽ được rời đi vào ngày hôm nay, nhưng sau khi nghe tin một số quốc gia và các hãng hàng không từ chối phục vụ những người trên tàu (MS Westerdam), tôi cảm thấy chẳng còn hy vọng gì”, Reinhold Stern, một công dân Đức, cho biết.

“Tên của con tàu đã được ghi lại trên hộ chiếu của chúng tôi, tất cả chúng tôi đều bị ghi vào ‘danh sách đen’”, ông Stern Habel, 69 tuổi, du khách của tàu MS Westerdam, cho biết.

Ông Stern Habel cũng kể lại quy trình ông và vợ mình – bà Alexandra Dorschu, được xét nghiệm virus Corona tại Campuchia và cho kết quả âm tính.

“Đúng là một trải nghiệm thú vị. Nhân viên y tế Capuchia dùng dụng cụ chọc sâu vào mũi và họng của chúng tôi để lấy mấu xét nghiệm. Một số người trong số họ mặc đồ bảo hộ đầy đủ, một số người lại không. Xét nghiệm được thực hiện trong phòng khách sạn”.

Kết quả xét nghiệm toàn bộ du khách tàu MS Westerdam còn ở lại Campuchia - 3

Du khách trên tàu MS Westerdam mừng rỡ khi được cập cảng Campuchia hôm 13.2 (ảnh: SCMP)

Ngày 17.2, Thủ tướng Campuchia – ông Hun Sen, đã chỉ đạo các quan chức nước này đưa hành khách trên tàu MS Westerdam đi tham quan một vòng Phnom Penh (thủ đô của Campuchia).

Cô Elena Samoilova, một người Đức trên tàu Westerdam kể lại:

“Chúng tôi đã tham gia vào một chuyến du lịch kéo dài khoảng một giờ để tham quan Phnom Penh. Chuyến đi được tài trợ bởi chính quyền thành phố. Không một ai trong số chúng tôi xuống khỏi xe du lịch”.

Hiện Elena Samoilova và nhiều du khách khác của tàu MS Westerdam vẫn đang phải chờ ở sân bay và chờ được rời khỏi Campuchia.

“Nếu tất cả các hãng hàng không đều quay lưng lại với chúng tôi thì chúng tôi phải rời đi bằng cách nào?”, Elena Samoilova – một du khách của tàu MS Westerdam, chia sẻ.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/ket-qua-xet-nghiem-toan-bo-du-khach-tau-ms-westerdam-con-o-lai-campuc...

Nghiên cứu mới: Virus Corona có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

Nghiên cứu y khoa mới nhất của Bệnh viện đa khoa tỉnh Giang Tô, Trung Quốc chỉ ra rằng, ngoài những ảnh hưởng gây ra cho...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19