Điều thực sự xảy ra sau khi Mặt trời chết

Thứ Ba, ngày 08/05/2018 19:00 PM (GMT+7)

Mặt trời sớm muộn sẽ chết khi cạn kiện nguồn nhiên liệu bên trong, nhưng kết cục chính xác cho đến nay vẫn chưa sáng tỏ.

Điều thực sự xảy ra sau khi Mặt trời chết - 1

Mặt trời đối diện với kết cục cuối cùng trong 5 tỷ năm tới.

Theo nghiên cứu công bố hôm qua trên tạp chí Nature Astronomy, các nhà khoa học xác định Mặt trời sẽ cháy hết, vỡ toác và biến thành quầng khí gas và bụi liên sao phát sáng. Tuy nhiên, quá trình này chỉ có thể xảy ra trong khoảng 5 tỷ năm tới.

Sử dụng mô hình vi tính, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, thay vì mờ nhạt và biến mất dần như dự đoán, Mặt trời sẽ biến thành tinh vân hành tinh tuyệt đẹp.

"Tinh vân hành tinh là vật thể đẹp nhất trên bầu trời và ngay cả khi tàn lụi, Mặt trời vẫn có thể nhìn thấy được từ những thiên hà lân cận", Albert Zijlstra, giáo sư vật lý thiên văn ở Đại học Manchester, Anh, nói. "Nếu bạn sống ở thiên hà Andromeda cách đây hai triệu năm ánh sáng, bạn vẫn có thể trông thấy nó".

Theo các nhà nghiên cứu, Mặt trời hiện nay đã 5 tỷ năm tuổi, bằng một nửa tuổi thọ. Mặt trời sẽ chết khi phần lõi trở nên cạn kiệt hydro. Phản ứng hạt nhân bên ngoài lõi khiến Mặt Trời phồng lên thành ngôi sao đỏ khổng lồ, nuốt chửng sao Thủy và sao Kim.

Sau khi trở thành ngôi sao đỏ khổng lồ, Mặt Trời sẽ mất khoảng một nửa khối lượng do lớp ngoài bị thổi bay với tốc độ 20 km/giờ.

Điều thực sự xảy ra sau khi Mặt trời chết - 2

Tinh vân được tạo ra khi một ngôi sao đỏ khổng lồ bị bay mất lớp vỏ ngoài gần cuối vòng đời.

Phần lõi sẽ nhanh chóng nóng lên, bắn ra tia cực tím và tia X tới lớp ngoài và biến chúng thành quầng plasma phát sáng rực rỡ. Tinh vân hành tinh được tạo nên sẽ tỏa sáng trong khoảng 10.000 năm.

"Chúng tôi chứng minh phần lõi Mặt trời sẽ đủ nóng trong 5.000-10.000  năm sau khi lớp ngoài tách ra. Mặt Trời có đủ điều kiện để trở thành tinh vân hành tinh", Zijlstra nói.

Mặc dù Trái đất có thể vẫn tồn tại sau khi Mặt trời chết, sự sống trên hành tinh sẽ diệt vong từ trước đó rất lâu.

Khi Mặt trời già đi, nó sẽ trở nên ngày càng sáng, đến mức đun sôi các đại dương. Sự kiện này xảy ra vào khoảng 2 tỷ năm tới. "Trái đất khi đó sẽ không còn là nơi dễ chịu", Zijlstra nói.

Sinh vật Trái đất sống dai nhất, chỉ chết cùng Mặt trời

Bọ gấu nước (Tardigrade) nổi tiếng là sinh vật sống dai nhất hành tinh và nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học lại...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Khám phá vũ trụ