Từ đâu ra hành tinh gấp 10 Trái đất ẩn trong hệ Mặt trời?

Thứ Năm, ngày 12/01/2017 10:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hành tinh 9 có thể là vật thể khổng lồ trôi dạt ở những nơi tăm tối, lạnh lẽo nhất trong vũ trụ trước khi bị Hệ Mặt trời “giam giữ”.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Từ đâu ra hành tinh gấp 10 Trái đất ẩn trong hệ Mặt trời? - 1

Hành tinh 9  là tác nhân gây ra sự co cụm kỳ lạ của các vật thể ở Vành đai Kuiper.

Theo Daily Mail, Hành tinh 9 được cho là tồn tại ở rìa của Hệ Mặt trời và là tác nhân gây ra sự co cụm kỳ lạ của các vật thể ở Vành đai Kuiper, khiến các vật thể này di chuyển bất thường trên quỹ đạo quanh Mặt trời. Vành đai Kuiper gồm những thiên thể ở ngoài quỹ đạo Sao Hải Vương.

Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học New Mexico (NMSU) đã đưa ra lời giải thích cho những hiện tượng bất thường và nguồn gốc của Hành tinh 9.

“Hoàn toàn có khả năng Hành tinh 9 khởi nguồn là một thế giới ‘vô gia cư’, di chuyển vô định trong vũ trụ mà không có bất kỳ mối liên quan đến ngôi sao nào”, nhà nghiên cứu James Vesper ở NMSU nói trong cuộc họp báo lần thứ 229 của Hội Thiên văn Mỹ ở Texas.

Vesper và người hướng dẫn, Giáo sư khoa học vật lý và toán học, Paul Mason, đã mô phỏng 156 cuộc gặp gỡ giữa hệ Mặt trời và hành tinh “vô gia cư” với nhiều kích thước và quỹ đạo khác nhau.

“Có vô số hành tinh ‘vô gia cư’ trôi nổi trong vũ trụ. Các nhà khoa học đã phải mất tới hàng thập kỷ mới quan sát được một hành tinh như vậy”, Vesper nói. “Nếu giả thuyết của chúng tôi đúng thì Hành tinh 9 chính là một trong những thế giới ‘vô gia cư’ có nguồn gốc từ những nơi xa nhất, tối tăm nhất trong vũ trụ”.

Trong nhiều lần mô phỏng, 60% khả năng hành tinh “vô gia cư” sẽ văng ra khỏi Hệ Mặt trời. 10% khả năng chúng đem theo ít nhất một hành tinh trong hệ. Ngoài ra, cũng có khả năng các vật thể này sẽ bị hệ Mặt trời “giam giữ” vĩnh viễn.

Từ đâu ra hành tinh gấp 10 Trái đất ẩn trong hệ Mặt trời? - 2

Hành tinh 9 được xác định lớn gấp 10 lần Trái đất và có thể gây xáo trộn manh cho hệ Mặt trời.

Khả năng nào xảy ra còn tùy thuộc vào tính chất cụ thể của các hành tinh “vô gia cư”. Mô phỏng cũng cho thấy, hệ Mặt trời chưa từng chạm trán hành tinh “vô gia cư” nào lớn hơn Sao Hải Vương.

Năm ngoái, nhóm 10 nhà nghiên cứu tự tin nói rằng, Hành tinh 9 sẽ sớm lộ diện trong 16 tháng tới. Hành tinh bí ẩn này được cho là lớn gấp 10 lần Trái đất và sẽ gây xáo trộn mạnh, làm thay đổi quỹ đạo của các hành tinh khác trong hệ nếu đến gần.

Sự tồn tại của Hành tinh 9 bí ẩn được hai nhà thiên văn học Scott Sheppard ở Viện Khoa học Carnegie tại Washington D.C và Chadwick Trujillo ở Đài quan sát Gemini tại Hawaii đề cập lần đầu tiên vào năm 2014.

Sheppard và Trujillo nhận thấy quỹ đạo quay của hành tinh lùn Sedna, thiên thể 2012 VP113 và một số thiên thể khác ở xa hơn sao Diêm Vương có cùng những đặc điểm kỳ lạ. Nhiều khả năng hành trình di chuyển của chúng trong không gian chịu ảnh hưởng của một vật thể khổng lồ chưa được phát hiện nằm cùng khu vực.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Khám phá vũ trụ
Báo lỗi nội dung