Kẻ tấn công Paris mua kíp nổ tại cửa hàng bán pháo hoa

Thứ Hai, ngày 30/11/2015 18:05 PM (GMT+7)

Một trong những kẻ tấn công Paris đêm 13.11 cướp đi mạng sống của 130 người đã tới một cửa hàng bán pháo hoa ngay trong thành phố mua hàng chục kíp nổ vài tuần trước thảm kịch.

Báo Le Parisien của Pháp đưa tin, chủ một cửa hàng pháo hoa ở Saint-Ouen-L'aumône, phía Bắc Paris đã báo cáo với cảnh sát rằng, Salah Abdeslam, kẻ tham gia vụ tấn công Paris liên hoàn đêm 13.11 và nay vẫn đang chạy trốn đã mua 10 kíp nổ điện tại cửa hàng của ông vào tháng 10. Trước đó, tên này hỏi đi hỏi lại chủ cửa hàng về chất lượng của loại kíp nổ điện trên.

Kẻ tấn công Paris mua kíp nổ tại cửa hàng bán pháo hoa - 1

Cảnh sát đang truy lùng gắt gao Salah Abdeslam, nghi phạm tấn công Paris còn sống sót.

Theo Le Parisien, chủ cửa hàng bán pháo hoa đã gọi điện đến đường dây nóng chống khủng bố quốc gia để khai báo thông tin trên sau khi cảnh sát công bố chân dung nghi phạm Salah Abdeslam, 26 tuổi.

Chủ cửa hàng thừa nhận, Abdeslam đã ghé qua cửa hàng của ông vào tháng 10. Abdeslam đã đưa bằng lái xe cho chủ cửa hàng để xác nhận danh tính thay cho thẻ căn cước và thậm chí còn "cắm" lại bằng để mua kíp nổ.

Loại kíp nổ mà Salah Abdeslam đã mua tại cửa hàng bán pháo hoa và có thể đã được sử dụng trong vụ tấn công thủ đô Paris là ngòi nổ hoạt động bằng pin.

Kíp nổ loại này khi được kích hoạt sẽ tạo ra ngọn lửa với độ dài khác nhau, tùy thuộc vào kích cỡ của nó. Kíp nổ mà Salah Abdeslam mua có kích cỡ từ 2 đến 8 cm.

Kẻ tấn công Paris mua kíp nổ tại cửa hàng bán pháo hoa - 2

Hiện trường vụ tấn công khủng bố ở Paris ngày 13.11.

Theo Le Parisien, những kẻ tấn công Paris có thể đã sử dụng loại kíp nổ này gắn vào áo vest tự sát và tự nổ tung mình trong các cuộc tấn công liên hoàn đêm 13.11, bao gồm tại nhà hát Bataclan, một quán café và sân vận động quốc gia.

Như những kẻ tấn công khác, tên Abdeslam có thể đã lên kế hoạch tự sát nhưng sau đó đã thay đổi ý định và nhờ thế mà sống sót. Em trai của Abdeslam là Brahim cũng tham gia vụ tấn công Paris và đã thiệt mạng sau khi kích nổ áo vest tự sát tại một quán cafe.

Hiện chưa rõ vì sao Abdeslam lại thay đổi ý định. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, một người bạn của nghi phạm này khẳng định, Abdeslam đang cảm thấy choáng váng và hối hận vì những gì mà y và đồng bọn đã gây ra.

Dù sinh ra tại Pháp, Abdeslam lại sinh sống ở khu Molenbeek ở Brussels, Bỉ và có nhiều mối lên hệ với các phong trào thánh chiến. Cảnh sát đã xác nhận được rằng, chính nghi phạm này đã trả tiền thuê xe ô tô và phòng khách sạn tại Paris cho đồng bọn bằng thẻ tín dụng cá nhân của y.

Theo Phương Đăng (danviet.vn)
sự kiện Khủng bố đẫm máu ở Pháp