Johnson & Johnson công bố hiệu quả mũi vắc xin thứ hai

Thứ Tư, ngày 22/09/2021 04:00 AM (GMT+7)

Hôm 21/9, công ty Johnson & Johnson đã công bố dữ liệu cho thấy, mũi vắc xin Covid-19 thứ hai (tăng cường) của công ty này có hiệu quả cao trong việc ngăn bệnh diễn biến nghiêm trọng. 

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Johnson & Johnson công bố hiệu quả mũi vắc xin thứ hai - 1

Công ty Johnson & Johnson công bố dữ liệu chứng minh hiệu quả của mũi tiêm thứ hai. Ảnh: Reuters

Johnson & Johnson (J&J) tuyên bố, mũi vắc xin thứ hai của công ty này, tiêm cách mũi một khoảng 2 tháng, giúp tăng hiệu quả bảo vệ người tiêm lên 94% với Covid-19. Con số này gấp 1,3 lần hiệu quả của mũi tiêm đầu tiên (70%). 

Dữ liệu mới sẽ giúp J&J thuyết phục các cơ quan quản lý Mỹ về mũi tiêm tăng cường, dù vẫn nhấn mạnh hiệu quả bảo vệ khi chỉ tiêm một mũi vắc xin Janssen (vắc xin một mũi do J&J sản xuất). 

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thúc đẩy việc tiêm các mũi tăng cường trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh do biến chủng Delta. J&J - công ty duy nhất có vắc xin Covid-19, loại một mũi, được Mỹ phê duyệt - đã phải chịu áp lực đưa ra bằng chứng về hiệu quả của mũi tiêm tăng cường. 

"Vắc xin Covid-19 loại một mũi tiêm, dễ sử dụng, phân phối và quản lý, mang lại hiệu quả bảo vệ lâu dài và mạnh mẽ là yếu tố quan trọng để tiêm chủng cho toàn thế giới", tiến sĩ Paul Stoffels, giám đốc khoa học của J&J, nói. "Đồng thời, chúng tôi cũng đưa ra các bằng chứng cho thấy, mũi tiêm tăng cường giúp tăng và kéo dài đáng kể hiệu quả bảo vệ". 

Công ty có trụ sở tại New Brunswick, bang New Jersey, Mỹ, đã công bố chi tiết về 3 nghiên cứu kiểm tra các khía cạnh khác nhau của vắc xin Janssen.

Một trong số các nghiên cứu là thử nghiệm vắc xin Covid-19 hai mũi, giai đoạn 3, với hơn 30.000 người tham gia. Thử nghiệm này xem xét hiệu quả của mũi thứ hai, được tiêm sau mũi một 56 ngày, ở người từ 18 tuổi trở lên. 

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy, mũi thứ hai có hiệu quả 94% chống lại Covid-19 có triệu chứng ở Mỹ, và 100% hiệu quả ngăn chặn bệnh diễn biến nặng sau 14 ngày kể từ khi tiêm. 

Chỉ có 1 trường hợp mắc Covid-19 trong nhóm tiêm vắc xin và 14 trường hợp khác bị nhiễm trong nhóm dùng giả dược. 

J&J cho biết, mũi vắc xin thứ hai, tiêm 2 tháng sau mũi một, giúp tăng lượng kháng thể 4-6 lần. 

Nếu tiêm mũi tăng cường sau mũi tiêm đầu tiên khoảng 6 tháng, mức độ kháng thể tăng lên 9 lần sau một tuần và 12 lần sau 4 tuần. Mức tăng này không liên quan tới tuổi tác.

Các tác dụng phụ khi tiêm hai mũi vắc xin Covid-19 của J&J tương đương với tác dụng phụ khi tiêm một mũi của vắc xin này. 

Tuy chưa được các nhà khoa học khác đánh giá, dữ liệu mới sẽ được đệ trình để xuất bản trong những tháng tới. 

J&J cho biết đã đệ trình dữ liệu lên Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA), một số cơ quan quản lý khác, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các nhóm tư vấn vắc xin khác trên toàn thế giới. 

Nguồn: http://danviet.vn/johnson-johnson-cong-bo-hieu-qua-mui-vac-xin-thu-hai-5020212293597959.htm

Pfizer công bố hiệu quả vaccine Covid-19 đối với trẻ em 5-11 tuổi

Vaccine Pfzier-BioNTech đã chứng minh sự an toàn và hiệu quả đối với trẻ em từ 5-11 tuổi, hãng dược phẩm Mỹ ngày 20.9 cho...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung