Vaccine Abdala vừa được Việt Nam phê duyệt có hiệu quả thế nào?

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Vaccine Abdala của Cuba vừa được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đây là một trong những loại vaccine nội địa mà đất nước Mỹ La-tinh đang sử dụng trong chiến lược tiêm phòng Covid-19 mở rộng, kể cả với đối tượng trẻ em.

Trên thế giới, đã có nhiều quốc gia bao gồm Argentina và Mexico bày tỏ quan tâm và muốn mua vaccine của Cuba. Venezuela là quốc gia đầu tiên đưa Abdala vào chương trình tiêm chủng diện rộng.

Giới chức Bộ Y tế Cuba khẳng định, vaccine Abdala cho hiệu quả phòng bệnh tới 92% trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng.

Như vậy, theo dữ liệu thử nghiệm, Abdala nằm trong top đầu các loại vaccine có hiệu quả phòng Covid-19 cao nhất thế giới: Pfizer-BioNTech hiệu quả 95%, Moderna là 94,1% và Sputnik V của Nga đạt 91,6%.

Vaccine Abdala là một trong hai loại thuốc chủng ngừa Covid-19 do Cuba tự sản xuất và sử dụng cho chiến lược tiêm chủng quốc gia. Ảnh - Reuters

Vaccine Abdala là một trong hai loại thuốc chủng ngừa Covid-19 do Cuba tự sản xuất và sử dụng cho chiến lược tiêm chủng quốc gia. Ảnh - Reuters

Vaccine Abdala là một trong hai loại thuốc miễn dịch được Cuba sử dụng từ tháng 5, cho chương trình tiêm chủng quốc gia phòng Covid-19 khẩn cấp để phòng biến chủng Beta (được phát hiện đầu tiên tại Nam Phi) đã lan rộng tại thủ đô Havana tại thời điểm đó.

Trong 1 tháng, đã có 1,7 triệu dân tại đất nước Mỹ La-tinh tiêm đủ 3 mũi vaccine nội địa. Sau đó, giới chức địa phương khẳng định tốc độ lây nhiễm virus SARS-CoV- 2 tại Havana đã chậm lại, tờ New York Times cho biết.

Theo thông tin từ Bộ Y tế Việt Nam, vaccine Abdala được sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA – Cuba và xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) – Cuba.

Vaccine Abdala được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5ml.

Mỗi liều Abdala chứa 50 mcg vaccine protein tái tổ hợp có vùng liên kết với thụ thể (RBG) của virus SARS-CoV-2, được bào chế ở dạng hỗn dịch, dùng tiêm trên bắp tay, tương tự như vaccine Novavax của Mỹ và Sanofi của Pháp.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ: Phát hiện mới về hiệu quả bảo vệ của vaccine Pfizer sau 4 tháng

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 17.9 công bố dữ liệu cho thấy hiệu quả ngăn ngừa các ca bệnh...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trang Trần (Theo France24, NYTimes) ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN