Israel lần đầu tiên tung vũ khí “biết tự suy nghĩ” săn lùng Hamas?

Thứ Ba, ngày 06/07/2021 08:30 AM (GMT+7)

Quân đội Israel được cho là đã lần đầu tiên sử dụng phi đội máy bay không người lái trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) để tự phát hiện các mục tiêu của Hamas.

Israel lần đầu tiên tung vũ khí “biết tự suy nghĩ” săn lùng Hamas? - 1

Căng thẳng giữa Israel và Hamas leo thang từ tháng 5.

Theo báo Anh The Sun, phi đội máy bay không người lái có khả năng tự tìm kiếm mục tiêu mà không cần con người can thiệp. Các mục tiêu Hamas mà Israel thường săn lùng gồm các tay súng, hầm ngầm, kho vũ khí, các điểm phóng súng cối và rocket.

Tuy nhiên, không rõ máy bay không người lái trang bị AI có được quyền tự động khai hỏa hay không.

Chuyên gia Arthur Holland thuộc Viện Nghiên cứu Giải trừ Quân bị của Liên Hợp quốc nói: “Nếu được xác nhận, đây chắc chắn là một bước tiến trong sự phát triển ngày càng tăng giữa sự tự động hóa và các cỗ máy trong chiến tranh”.

Trước đây, các máy bay không người lái Israel cần một binh sĩ trực tiếp điều khiển từ sở chỉ huy. Nhưng trong vài năm qua, Israel đã phát triển một dạng AI giúp máy bay không người lái hoạt động theo kiểu “bầy đàn” mà không cần binh sĩ trực tiếp điều khiển.

Israel lần đầu tiên tung vũ khí “biết tự suy nghĩ” săn lùng Hamas? - 2

Phi đội máy bay không người lái tích hợp AI của Israel.

Các phi đội máy bay không người lái này tự động thực hiện nhiệm vụ và không dừng lại dù một vài chiếc bị bắn hạ. Chúng được trang bị hệ thống tự học, do vệ tinh liên tục cung cấp dữ liệu thời gian thực, cũng như thông tin tình báo từ thực địa.

Đơn vị 8200 của Lực lượng Tình báo Israel đã phát triển các thuật toán sử dụng dữ liệu địa lý, tín hiệu và tình báo do con người thực hiện để xác định các mục tiêu chiến lược.

Quân đội Israel đã và đang sử dụng AI và siêu máy tính để xác định các vị trí hoạt động của Hamas và lập kế hoạch tấn công, theo The Sun.

Quân đội Israel hiện chưa lên tiếng về các nhiệm vụ cụ thể mà phi đội máy bay trang bị AI thực hiện.

Israel không phải là quốc gia duy nhất phát triển máy bay không người lái trang bị AI. Nga, Anh, Mỹ và Trung Quốc cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này.

Nguồn: http://danviet.vn/israel-lan-dau-tien-tung-vu-khi-biet-tu-suy-nghi-san-lung-hamas-50202167829214...

Bị thả ”bom lửa”, Israel nổi giận điều chiến đấu cơ dội bom Gaza, chấm dứt lệnh ngừng bắn

Các chiến đấu cơ Israel oanh tạc dữ dội các mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza, chấm dứt lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ...

Theo Đăng Nguyễn - The Sun (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung