Trung Quốc xây thêm 100 hầm phóng tên lửa đạn đạo: Mỹ lên tiếng

Thứ Sáu, ngày 02/07/2021 12:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Mỹ ngày 1.7 đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về thông tin Trung Quốc xây thêm hơn 100 hầm phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Trung Quốc xây thêm 100 hầm phóng tên lửa đạn đạo: Mỹ lên tiếng - 1

Trung Quốc được cho là đã xây thêm hơn 100 hầm phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tờ Washington Post hôm 1.7 dẫn ảnh chụp vệ tinh thương mại, cho thấy các hầm phóng tên lửa đạn đạo được Trung Quốc xây dựng ở sa mạc phía tây bắc thành phố Ngọc Môn, tỉnh Cam Túc.

Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin có trụ sở ở Mỹ cho biết, địa điểm xây dựng 119 hầm phóng tên lửa tương tự như các cơ sở tên lửa đạn đạo trang bị đầu đạn hạt nhân khác của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã lên tiếng sau khi được hỏi về thông tin trên, trong cuộc trả lời họp báo ngày 1.7.

“Tôi có thể nói rằng các báo cáo trên và các diễn biến khác cho thấy kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc đang được mở rộng rất nhanh, đến mức cao hơn so với các dự đoán trước đây”, ông Price nói. “Đây là thông tin rất đáng lo ngại. Điều này đặt ra câu hỏi về mục đích thực sự của Trung Quốc”.

Trung Quốc xây thêm 100 hầm phóng tên lửa đạn đạo: Mỹ lên tiếng - 2

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price.

“Trung Quốc khó có thể che giấu các hành động này”, ông Price nói thêm. “Có vẻ như Trung Quốc đang thay đổi chiến lược hàng thập kỷ, đó là răn đe hạt nhân tối thiểu”.

Ông Price khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi các biện pháp thiết thực để giảm thiểu các rủi ro hạt nhân.

Trong cuộc họp báo, các phóng viên cũng đặt câu hỏi về phản ứng của Mỹ sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố “quyết không cho phép bất kỳ thế lực bên ngoài nào bắt nạt, áp bức, nô dịch".

“Bất cứ ai có ý định như vậy sẽ va phải bức tường thép được rèn bởi 1,4 tỉ người”, ông Tập nói trong bài phát biểu kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Price nói Bộ Ngoại giao Mỹ đã “lưu ý” đến tuyên bố của ông Tập, nhưng không đưa ra bình luận cụ thể.

“Tôi nghĩ rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đã nêu rõ lập trường với Trung Quốc. Tôi không đưa ra bình luận cụ thể về tuyên bố của ông Tập”, ông Price nói.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-xay-them-100-ham-phong-ten-lua-dan-daomy-len-tieng-5020212712145455...

Trung Quốc xây thêm hơn 100 hầm phóng tên lửa

Theo một phân tích hình ảnh vệ tinh được tờ Washington Post đưa tin lần đầu hôm 30-6, Trung Quốc dường như đang xây dựng...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung