Iran xử tử “gián điệp CIA” chỉ điểm cho Mỹ giáng đòn giết tướng Soleimani

Thứ Tư, ngày 10/06/2020 07:20 AM (GMT+7)

Iran thông báo xử tử một người đàn ông bị cáo buộc là điệp viên CIA, giúp lực lượng Mỹ xác định vị trí của tướng Soleimani trong vụ sát hại bằng máy bay không người lái hồi đầu năm.

  

Iran xử tử “gián điệp CIA” chỉ điểm cho Mỹ giáng đòn giết tướng Soleimani - 1

Thiếu tướng Qasem Soleimani là người rất có uy tín ở Iran.

Theo Daily Mail, Seyed Mahmoud Mousavi Majd, một công dân Iran, bị cáo buộc nhận tiền từ cả cơ quan tình báo Mỹ và Israel để cung cấp các thông tin mật của lực lượng đặc nhiệm Quds và vị trí của tướng Soleimani.

Người này đã bị tuyên án tử hình gần đây. Hôm 9.6, phát ngôn viên Bộ Tư Pháp Iran nói bản án sẽ sớm được thực thi. Hình thức xử tử hình chủ yếu ở Iran là treo cổ.

Iran không cho biết Majd có phải quân nhân hay không hay làm cách nào mà người này nắm được các thông tin về hoạt động của lực lượng vũ trang Iran.

Một nguồn tin giấu tên nói Majd là thành viên Vệ binh Cách mạng Iran, từ đó có thể lần ra hành tung của tướng Soleimani.

“Majd bị xử tử hình vì cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động của đặc nhiệm Quds, đặc biệt là nơi ở và di chuyển của tướng Qasem Soleimani, để nhận khoản tiền lớn từ cả Cục Tình báo nhà nước Israel (Mossad) và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA)”, phát ngôn viên Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili cho biết.

Thiếu tướng Soleimani là tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds, một nhánh hoạt động ở nước ngoài của Vệ binh Cách mạng Iran. Tướng Soleimani bị thiệt mạng trong đợt không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ ở sân bay Baghdad, Iraq vào tháng 1.2020.

Đòn không kích đã thổi bùng lên căng thẳng Mỹ-Iran. Vài ngày sau, quân đội Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ Mỹ ở Iraq, gây nên nhiều thiệt hại nhưng không có lính Mỹ thương vong.

Hồi tháng 2, Iran xử tử Amir Rahimpour, với cáo buộc làm gián điệp cho Mỹ và âm mưu bán thông tin về chương trình hạt nhân Iran.

Tháng 12 năm ngoái, Iran thông báo đã bắt 8 người "liên quan đến CIA" và tham gia các cuộc biểu tình toàn quốc. Tháng 7 cùng năm, Iran tuyên bố triệt phá “ổ gián điệp của CIA”, bắt 17 nghi phạm trong khoảng thời gian từ tháng 3.2018 đến tháng 3.2019. Một số người trong nhóm này bị xử tử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó bác bỏ tuyên bố của Iran, khẳng định thông tin là "hoàn toàn sai".

Nguồn: http://danviet.vn/iran-xu-tu-gian-diep-cia-chi-diem-cho-my-giang-don-giet-tuong-soleimani-502020...

Tầm hủy diệt kinh hoàng của tên lửa “siêu phẫu thuật” Hellfire R9X Mỹ dùng ám sát tướng Soleimani

Tên lửa Hellfire R9X được coi là tên lửa “siêu phẫu thuật”, tiêu diệt chính xác mục tiêu trong khi hạn chế gây tổn thất...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran