Mỹ dọa cho người kế nhiệm chịu chung số phận với Tướng Soleimani

Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 22:30 PM (GMT+7)

Một nhà ngoại giao Mỹ đã đe dọa Tư lệnh Esmail Ghaani - người kế nhiệm Tư lệnh Quds Qassem Soleimani - sẽ phải chịu chung số phận với người tiền nhiệm nếu ra lệnh sát hại người Mỹ.

Mỹ dọa cho người kế nhiệm chịu chung số phận với Tướng Soleimani - 1

Tư lệnh Esmail Ghaani. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn tờ Asharq al-Awsat, ông Brian Hook - Đặc sứ Mỹ về Iran cho biết: “Nếu Tướng Esmail Ghaani - Tư lệnh mới được bổ nhiệm của Lực lượng Quds - đi theo con đường tàn sát người Mỹ thì ông ta sẽ gặp số phận tương tự Qassem Soleimani.

Chúng tôi sẽ buộc Iran phải chịu trách nhiệm cho bất kì cuộc tấn công nào nhằm vào người Mỹ hoặc lợi ích của người Mỹ trong khu vực.”

Lời đe dọa được đưa ra khi căng thẳng Mỹ - Iran đang dần lắng xuống, sau vụ Mỹ không kích tiêu diệt Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran - ông Soleimani hồi đầu tháng Một.

Cái chết của Soleimani, theo Đặc sứ Hook, sẽ tạo ra một “khoảng trống không thể lấp đầy” đối với Iran, “vì Soleimani đại diện cho lực lượng đặc nhiệm của Iran trong khu vực”.

Mỹ dọa cho người kế nhiệm chịu chung số phận với Tướng Soleimani - 2

 Ông Ghaani rơi nước mắt trong tang lễ Tư lệnh Soleimani. Ảnh: Reuters

Tư lệnh Soleimani đã lãnh đạo Quds trong hơn hai thập kỷ. Ông được coi là một trong những tướng quân sự quyền lực nhất ở Iran, đồng thời là người xây dựng chiến dịch chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq.

Cái chết của Soleimani, và cuộc tấn công đáp trả của Iran nhằm vào các căn cứ Mỹ ở Iraq sau đó đã đưa khu vực Trung Đông đến bờ vực chiến tranh.

Giống với Soleimani, Tướng Ghaani bắt đầu được biết đến trong Chiến tranh Iran - Iraq hồi những năm 1980.

Ông được bổ nhiệm làm Phó Tư lệnh Quds hồi năm 1997, và trở thành người đứng đầu lực lượng ngay sau khi ông Soleimani bị ám sát.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/my-doa-cho-nguoi-ke-nhiem-chiu-chung-so-phan-voi-tuong-soleima...

Kịch bản nào cho cuộc đối đầu Mỹ - Iran?

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei gọi vụ tấn công tên lửa là "cú tát vào mặt nước Mỹ" và cho rằng binh sĩ...

Minh Hạnh (Tiền Phong)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran