Iran tuyên bố "đánh đến lính Mỹ cuối cùng" nếu bị tấn công

Thứ Sáu, ngày 20/09/2019 11:09 AM (GMT+7)

Iran ngay lập tức có phản ứng khi Mỹ mới đây cho biết nước này đang xây dựng một liên minh để ngăn chặn các mối đe dọa từ Iran, sau cuộc tấn công cuối tuần trước vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi.

Iran tuyên bố "đánh đến lính Mỹ cuối cùng" nếu bị tấn công - 1

Mỹ đề xuất xây dựng một liên minh nhằm chống lại sự đe dọa đến từ Iran (ảnh Reuters)

Chính phủ Iran đã ngay lập tức đưa ra lời cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump, rằng hành động nói trên sẽ khiến Mỹ bị kéo vào một cuộc chiến tranh ở Trung Đông và bất kỳ hành động tấn công nào vào Iran đều sẽ bị nghiền nát.

Trả lời về cảnh báo trên từ Iran, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng ông Trump, người đã ra lệnh tăng các biện pháp trừng phạt đối với Iran, chỉ muốn có một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Trung Đông.

Ông Mike Pompeo mới đây đã có cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Ả Rập Saudi và UAE (các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) về cuộc tấn công nhà máy dầu, mà cả Washington và Ả Rập Riyadh đều đổ lỗi cho Tehran. Ông Pompeo đã gọi đây là một hành động chiến tranh của người Hồi giáo nhằm chống lại nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Ông Mike Pompeo nói với các phóng viên: Chúng tôi ở đây để xây dựng một liên minh nhằm đạt được hòa bình và giải quyết các vấn đề bằng hòa bình. Đó là nhiệm vụ của bản thân tôi và đó cũng là những gì mà Tổng thống Trump chắc chắn muốn tôi làm việc để đạt được. Tôi hy vọng rằng Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng đó.

Tuy nhiên, ông Mike Pompeo không đề cập thêm chi tiết về liên minh chống Iran mà Mỹ đưa ra. Mặc dù trên thực tế, trước đó, Mỹ đã cố gắng tạo ra một liên minh an ninh hàng hải toàn cầu, kể từ khi một số cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở vùng biển vịnh Ba Tư xảy ra, Washington cũng đổ lỗi các cuộc tấn công này cho Iran.

Iran tuyên bố "đánh đến lính Mỹ cuối cùng" nếu bị tấn công - 2

Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo cho rằng liên minh của Mỹ chỉ là một biện pháp ngoại giao (ảnh Reuters)

Một số quốc gia ở khu vực Trung Đông như UAE, Ả Rập Saudi, Anh và Bahrain cho biết họ sẽ tham gia vào liên minh nói trên do Mỹ đứng đầu. Iraq cho biết họ sẽ không tham gia và cho rằng hầu hết các nước châu Âu đang phải miễn cưỡng tham gia vào liên minh của Mỹ vì sợ gây căng thẳng khu vực.

Ông Pompeo chỉ mô tả liên minh của Mỹ là đề xuất của ông và là một hành động ngoại giao. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Mohammed Javad Zarif, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với CNN rằng:

Người Iran sẽ không làm ngơ để bảo vệ lãnh thổ, và chúng tôi sẵn sàng chiến đấu với Mỹ cho tới người lính Mỹ cuối cùng, trong trường hợp bị xâm lược. Bất kỳ cuộc tấn công nào vào Iran đều cũng sẽ dẫn đến chiến tranh toàn diện.

Ông Zarif mới đây cũng đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao của Kuwait - ông Sheikh Sabah al Khalid Al Sabah, để thảo luận về các biện pháp làm giảm căng thẳng trong khu vực, hãng thông tấn nhà nước Iran - KUNA đưa tin.

Lầu Năm Góc: Vụ tấn công vào Ả rập Saudi được thực hiện rất ”tinh vi”

Hôm thứ Năm vừa qua (19.9), Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết cuộc tấn công gần đây vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi...

Theo Vương Nam - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới