Iran tiết lộ lý do không giết tướng Mỹ để trả đũa cho tướng Soleimani

Thứ Tư, ngày 12/08/2020 21:30 PM (GMT+7)

Tướng Qasem Soleimani của Iran bị thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ hôm 3/1 gần khu vực sân bay quốc tế Baghdad, Iraq. Chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc tướng Soleimani đã lên kế hoạch tấn công các cơ quan ngoại giao của Mỹ ở khu vực Trung Đông nên quyết định thực hiện vụ không kích.

  

Iran tiết lộ lý do không giết tướng Mỹ để trả đũa cho tướng Soleimani - 1

Tướng Iran Qasem Soleimani. Ảnh: Sputnik

Hãng Sputnik hôm 11/8 dẫn lời Yadollah Javani, Phó tư lệnh các vấn đề chính trị của Lực lượng Vệ binh Hồi giáo Iran (IRGC), cho biết, không có tướng Mỹ nào bị giết để trả đũa cho cái chết của tướng Soleimani là vì không có tướng quân đội Mỹ nào có thể so sánh được với cố chỉ huy lực lượng Quds, cả về giá trị và tầm quan trọng.

"Với một người như tướng Soleimani, việc tìm ra một tướng thuộc quân đội Mỹ có tầm quan trọng tương tự là điều không tưởng. Tướng Soleimani vô cùng ảnh hưởng trong quân đội Iran và chúng tôi không thể tìm ra bất cứ ai của Mỹ ngang tầm với ông ấy", ông Javani tuyên bố.

Cũng theo Phó tư lệnh các vấn đề chính trị của IRGC, cách duy nhất để Tehran có thể trả đũa Mỹ về cái chết của tướng Soleimani là "trục xuất" vĩnh viễn quân Mỹ khỏi khu vực - động thái mà Iran đã hối thúc các quốc gia vùng Vịnh làm trong nhiều năm.

Vị quan chức của IRGC còn nhấn mạnh cái chết của tướng Soleimani đánh dấu bước đầu tiên cho quá trình "trục xuất" người Mỹ ra khỏi khu vực. Ngay sau vụ không kích của Mỹ, quốc hội Iraq đã thông qua một đề nghị không ràng buộc, yêu cầu trục xuất tất cả quân đội nước ngoài khỏi lãnh thổ Iraq.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Hossein Salami, chỉ huy lực lượng IRGC thề sẽ trả thù cho tướng Qasem Soleimani, ám chỉ rằng cuộc không kích hồi tháng 1 vào các căn cứ quân sự có quân Mỹ ở Iraq mới chỉ là khởi đầu cuộc trả đũa của Tehran với Washington.

Tướng Soleimani thiệt mạng trong một cuộc không kích hôm 3/1 lúc đang rời sân bay quốc tế Baghdad trong một nhiệm vụ ngoại giao bí mật với Saudi Arabia thông qua chính phủ Iraq.

Mỹ khi đó cáo buộc, tướng Soleimani đang lên kế hoạch tấn công các cơ quan ngoại giao của Mỹ trong khu vực, nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể. 

Iran gay gắt lên án vụ không kích của Mỹ. Ngày 8/1, Tehran nã tên lửa vào Ayn al-Asad và Erbil, 2 căn cứ không quân ở Iraq có lính Mỹ đồn trú. Ít nhất 110 binh sĩ bị thương nhưng không có trường hợp tử vong.

Nguồn: http://danviet.vn/iran-tiet-lo-ly-do-khong-giet-tuong-my-de-tra-dua-cho-tuong-soleimani-50202012...

Ông Trump chính thức lên tiếng sau vụ Iran nã tên lửa vào căn cứ Mỹ tại Iraq

Sáng nay (8/1), Iran đã trút “mưa tên lửa“ vào căn cứ Mỹ tại Iraq nhằm trả đũa sau vụ tướng Soleimani bị giết hại. Tổng...

Theo Nguyễn Thái - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran