Indonesia: Phà nghi có người nhiễm Covid-19 không được vào bờ, hành khách nhảy xuống biển

Thứ Năm, ngày 09/04/2020 13:20 PM (GMT+7)

Nhiều hành khách có mặt trên một chuyến phà ở Indonesia đã nhảy xuống biển, tự bơi vào bờ sau khi giới chức nước này không cho phà cập cảng vì nghi có người nhiễm Covid-19.

Theo SCMP, chiếc phà bị nghi có người nhiễm Covid-19 khi đó đang trên hành trình từ đảo Sulawesi, dự kiến cập cảng ở Maumere, phía đông đảo Flores thì bị nhà chức trách địa phương chặn lại.

Có nguồn tin cho rằng 3 thành viên điều khiển phà nhiễm Covid-19. Trong khi giới chức Indonesia đang nghĩ cách xử lý chiếc phà, nhiều hành khách đã mặc áo phao, nhảy xuống biển để có thể tự bơi vào bờ.

“Chúng tôi đề nghị các hành khách hợp tác để kiểm tra y tế trước khi rời phà và kiềm chế các hành động có thể gây hại”, Wisnu Handoko, quan chức Bộ Giao thông Indonesia, nói.

Đoạn video khác đăng tải trên mạng xã hội quay cảnh các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ lên phà để lấy mẫu xét nghiệm. Các hành khách sau đó sẽ được sàng lọc để đưa đi cách ly.

Indonesia: Phà nghi có người nhiễm Covid-19 không được vào bờ, hành khách nhảy xuống biển - 1

Những hành khách có mặt trên chuyến phà bị nhà chức trách Indonesia không cho cập bến.

Không rõ những hành khách đã nhảy khỏi phà có bị nhà chức trách bắt lại hay không. Chiếc phà chở 255 hành khách, chủ yếu là dân lao động từ về nhà từ Malaysia.

Kết quả xét nghiệm hành khách trên phà sẽ được đưa về phòng thí nghiệm trên đảo Java để phân tích và cho kết quả sau một tuần.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo chủ trương giảm lây nhiễm Covid-19 bằng phương pháp giãn cách xã hội, nhưng vẫn không ra lệnh phong tỏa như nhiều quốc gia khác.

Tính đến ngày 8.4, Indonesia ghi nhận 2.956 ca nhiễm Covid-19 và 240 ca tử vong. Đa số các ca nhiễm là ở thủ đô Jakarta. Có những lo ngại rằng bệnh dịch lây nhiễm không xác định ở những khu vực kém phát triển hơn, nơi trang thiết bị y tế còn rất hạn chế.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/indonesia-pha-nghi-co-nguoi-nhiem-covid-19-khong-duoc-vao-bo-hanh-kha...

TQ: Vũ Hán vừa hết phong tỏa, thành phố khác lại yêu cầu dân ở trong nhà

Thành phố Vũ Hán - nơi đầu tiên ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc, đã chính thức dỡ lệnh phong tỏa kéo dài...

Indonesia: Phà nghi có người nhiễm Covid-19 không được vào bờ, hành khách nhảy xuống biển - 3Indonesia: Phà nghi có người nhiễm Covid-19 không được vào bờ, hành khách nhảy xuống biển - 3Indonesia: Phà nghi có người nhiễm Covid-19 không được vào bờ, hành khách nhảy xuống biển - 3Indonesia: Phà nghi có người nhiễm Covid-19 không được vào bờ, hành khách nhảy xuống biển - 3

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19