Covid-19: Nhà xác quá tải, Thụy Điển dùng đến container đông lạnh

Thứ Tư, ngày 08/04/2020 15:15 PM (GMT+7)

Các nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện ở các thành phố lớn của Thụy Điển gọi đây là tình trạng chưa từng có tiền lệ khi các thi thể người tử vong vì Covid-19 xếp thành hàng chờ vận chuyển đến nhà xác.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 01:27 13/08/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo Sputnik, trong bối cảnh số ca tử vong vì Covid-19 tiếp tục tăng mạnh ở Thụy Điển, quốc gia Bắc Âu này rơi vào tình cảnh quá tải cục bộ ở các nhà xác và dịch vụ tang lễ.

Ở các thành phố lớn như Gothenburg và Stockholm, nhà chức trách thuê container đông lạnh và thậm chí trưng dụng sân trượt băng làm nơi chứa tạm xác người chết, theo Swedish Radio.

Biện pháp trên nhằm tránh cho nhà xác và nghĩa trang trở nên quá tải, chứa tạm xác người chết vì Covid-19 cho đến khi người thân tổ chức lễ tang.

Năm nay, dịp Lễ Phục sinh xảy ra vào đúng dịch Covid-19 nên xu hướng xác người chết càng được bảo quản lâu hơn, dẫn đến tình trạng quá tải.

Covid-19: Nhà xác quá tải, Thụy Điển dùng đến container đông lạnh - 1

Container đông lạnh chứa thi thể người chết ở Helsinki, Phần Lan.

“Vấn đề mấu chốt nằm ở chỗ nhà xác không có năng lực đáp ứng tương đương với kích thước của những thành phố lớn ở Thụy Điển. Người thân hầu hết đều muốn chờ đợi để tổ chức tang lễ rồi mới đem ra nghĩa trang chôn cất”, giám đốc cơ quan dịch vụ tang lễ Gothenburg, Katarina Evenseth nói.

Do đó, Gothenburg đã thuê 4 container đông lạnh, giúp giảm tải sức chứa cho nhà xác ở thành phố. Giải pháp tương tự cũng được áp dụng cho thủ đô Stockholm và hạt Jämtland.

Helsinki, thủ đô Phần Lan, cũng áp dụng giải pháp tương tự dù số ca tử vong ở quốc gia này thấp hơn Thụy Điển nhiều.

“Giải pháp này khá hiệu quả, lượng container đông lạnh dư thừa rất lớn, trong đó rất lạnh và quan tài thậm chí có thể bảo quản ở sân trượt băng”, Evenseth nói.

Trong giai đoạn bùng phát dịch Covid-19, xác người chết không chỉ bởi bệnh dịch mà còn do các nguyên nhân khác, tập trung phần lớn ở bệnh viện.

Tại bệnh viện Đại học Karolinska ở Solna, một phòng lạnh vốn dùng để chứa thức ăn, nay được chuyển sang để tạm xác người chết, tờ báo địa phương Aftonbladet đưa tin.

“Chúng tôi đang tạm cất giữ lượng thi thể người chết lớn hơn nhiều so với tốc độ xử lý của nhà xác và dịch vụ tang lễ”, Claes Ruth, nhân viên y tế tại bệnh viện Đại học Karolinska, nói.

“Tình trạng này chưa từng có tiền lệ. Các thi thể được xếp thành hàng, một số trường hợp còn đặt luôn ở trên sàn nhà”, một nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện Stockholm, nói.

Thụy Điển là quốc gia châu Âu có cách chống dịch Covid-19 không giống ai. Quốc gia này ghi nhận 7.849 ca nhiễm Covid-19 và 611 ca tử vong nhưng vẫn duy trì cuộc sống bình thường nhất có thể, không đóng cửa bất cứ trường học, công sở hay nhà hàng, quán bar nào.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/covid-19-nha-xac-qua-tai-thuy-dien-dung-den-container-dong-lanh-10769...

Phản ứng ”không giống ai” của người Thụy Điển khi Covid-19 đã khiến gần 600 người tử vong

Trong vài tuần kể từ khi chính phủ Thụy Điển đưa ra khuyến cáo về dịch Covid-19, thủ đô Stockholm có phần vắng lặng,...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19