Indonesia ghi nhận thêm 15 ca mắc bệnh viêm gan bí ẩn

Thứ Ba, ngày 10/05/2022 08:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Indonesia đã phát hiện 15 ca mắc bệnh viêm gan bí ẩn kể từ khi tiến hành cuộc điều tra về căn bệnh này, song nhà chức trách chưa xác định được rõ nguyên nhân gây bệnh.

Sự kiện: Tin tức Indonesia

Theo Reuters, Bộ Y tế Indonesia cho biết họ đã xác định được 15 trường hợp mắc viêm gan bí ẩn không rõ nguyên nhân. Trong cuộc họp báo sáng 9/5, Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin cho biết số ca bệnh này được xác nhận sau khi Indonesia mở cuộc điều tra về căn bệnh trên.

Bộ trưởng Sadikin nói thêm rằng giới chức y tế vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh. Ông cũng không thông tin liệu 15 ca bệnh nói trên đều là trẻ em hay không, hay những bệnh nhân này đang được điều trị bằng phương pháp nào.

Indonesia ghi nhận thêm 15 ca mắc bệnh viêm gan bí ẩn - 1

Các nhà khoa học trên thế giới đang nỗ lực xác định nguyên nhân gây bệnh viêm gan bí ẩn. Ảnh minh họa

Đầu tháng 5, Indonesia công bố 3 trẻ nghi mắc bệnh viêm gan bí ẩn trên đã tử vong tại Jakarta trong tháng 4 vừa qua. Bộ Y tế cho biết những ca này đã được tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan.

Bộ Y tế Indonesia cũng đã gửi công văn cảnh báo tới các các cơ sở y tế cấp tỉnh, cấp huyện và thành phố nhằm chủ động phòng ngừa và phát hiện các trường hợp mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em.

Người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia Siti Nadia Tarmizi cho rằng cần có các nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức, phòng ngừa và kiểm soát bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em. Tất cả các trường hợp có các triệu chứng điển hình phải được báo cáo ngay lập tức.

Hiện giới chức y tế Indonesia vẫn đang xác minh nguyên nhân gây ra các ca bệnh nghi là "viêm gan bí ẩn" thông qua một loạt xét nghiệm, giải trình tự bộ gene để chắc chắn rằng đây không phải là các trường hợp mắc viêm gan siêu vi A, B, C, D và E.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong những tuần gần đây đã ghi nhận khoảng 228 trẻ tại 20 quốc gia mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân. WHO cho biết hầu hết ca mắc viêm gan không rõ nguyên nhân là trẻ dưới 10 tuổi, nhiều trẻ dưới 5 tuổi. Không em nào có bệnh nền.

Giới chức y tế một số nước, trong đó có Mỹ và Anh, cho rằng một loại virus phổ biến gọi là adenovirus có thể đóng vai trò nào đó gây ra bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em.

Adenovirus thường lây lan khi tiếp xúc gần, qua các giọt bắn và bề mặt. Có hơn 50 loại adenovirus, hầu hết gây cảm lạnh, nhưng cũng có nhiều bệnh khác.

Trong thời gian chờ đợi kết quả nghiên cứu, giới chức y tế khuyến cáo người dân nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ lây bệnh như thường xuyên rửa tay, tránh tiếp xúc với người ốm, ho và sổ mũi, tránh đưa tay lên mắt, mũi và miệng. Người dân cần liên hệ ngay với bác sĩ khi gặp vấn đề sức khỏe đáng lo ngại.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/indonesia-ghi-nhan-them-15-ca-mac-benh-viem-gan-bi-a...

Viêm gan do virus bí ẩn đến Đông Nam Á, 3 trẻ tử vong

Bộ Y tế Indonesia cho biết 3 bệnh nhi đã nhập viện và qua đời ở thủ đô Jakata, nâng tổng số ca tử vong toàn cầu liên quan đến viêm gan cấp tính do virus bí ẩn lên 4 ca.

Chia sẻ
Theo Mộc Miên (T/h) (Người đưa tin)
sự kiện Tin tức Indonesia
Báo lỗi nội dung