HQ: Phán quyết bất ngờ của tòa đối với giáo chủ Tân Thiên Địa làm lây lan Covid-19

Hôm 14.1, một tòa án địa phương ở Hàn Quốc ra phán quyết đi ngược lại hoàn toàn cáo buộc của công tố viên nhằm vào Lee Man Hee – giáo chủ giáo phái Tân Thiên Địa. Giáo phái do ông này sáng lập trở thành trung tâm lây lan Covid-19 ở thành phố Daegu hồi tháng 2 năm ngoái.

HQ: Phán quyết bất ngờ của tòa đối với giáo chủ Tân Thiên Địa làm lây lan Covid-19 - 1

Lee Man Hee – giáo chủ Tân Thiên Địa quỳ gối xin lỗi người dân Hàn Quốc (ảnh: Yonhap)

Lee Man Hee, 89 tuổi, bị truy tố về hành vi bất hợp tác, đánh lừa cơ quan y tế về quy mô, địa điểm tổ chức các buổi cầu nguyện là nguyên nhân khiến Covid-19 bùng phát ở Daegu.

Các công tố viên đề xuất mức án 5 năm tù giam và khoản tiền 2.738 USD đối với Lee Man Hee. Tuy nhiên, tòa án bất ngờ tuyên ông này vô tội trước sự ngỡ ngàng của dư luận và những người theo dõi phiên tòa.

“Việc giới chức y tế yêu cầu ông Lee Man Hee nộp danh sách thành viên và các cơ sở giáo phái không được coi là cuộc khảo sát dịch tễ học. Vì vậy, ông Lee chỉ có hành vi cung cấp thông tin không đầy đủ chứ không phạm tội cản trở nỗ lực phòng chống Covid-19”, Thẩm phán Kim Mi Kyung thuộc tòa án quận Suwon, Seoul, lập luận.

Tân Thiên Địa đã trở thành điểm nóng lây lan Covid-19 sau khi một trong những thành viên của giáo phái này trở thành bệnh nhân “siêu lây nhiễm” ở Daegu.

Khoảng 4.000 thành viên của Tân Thiên Địa có kết quả dương tính với Covid-19.

HQ: Phán quyết bất ngờ của tòa đối với giáo chủ Tân Thiên Địa làm lây lan Covid-19 - 2

Lee Man Hee ngồi xe lăn tại tòa án (ảnh: Yonhap)

Mặc dù trắng án đối với cáo buộc cản trở nỗ lực phòng chống dịch bệnh, nhưng trong phiên tòa hôm 13.1, ông Lee vẫn bị phạt về hành vi biển thủ công quỹ.

Cụ thể, các công tố viên cáo buộc ông Lee biển thủ 5,6 tỷ won công quỹ giáo phái để sử dụng cho mục đích cá nhân. Ông này cũng bị phạt vì tổ chức những sự kiện tôn giáo trái phép từ năm 2015 – 2019.

Tại phiên toàn Lee Man Hee – người từng tự xưng mình có khả năng bất tử – phải ngồi xe lăn.

Ngày 10.2 năm ngoái, một nữ tín đồ 61 tuổi đang bị sốt của Tân Thiên Địa đã trốn viện và tham gia ít nhất 4 buổi lễ cầu nguyện sau đó.

Trong các buổi lễ, các tín đồ Tân Thiên Địa ngồi sát nhau trên sàn và cầu nguyện. Theo các chuyên gia đây là môi trường lý tưởng để lây nhiễm virus.

Khi bị nghi mắc Covid-19, nữ tín đồ Tân Thiên Địa còn từ chối làm xét nghiệm virus. Điều này khiến dư luận Hàn Quốc tức giận và gọi bà ta là “bà thím khùng”.

Được thành lập năm 1984, Tân Thiên Địa có 12 chi hội ở Hàn Quốc và hơn 200.000 tín đồ.

Nguồn: [Link nguồn]

Hòn đảo Indonesia ”rung chuyển” sau vụ máy bay lao xuống biển

Lancang – một trong hàng ngàn hòn đảo ở Indonesia – với vài trăm nóc nhà giờ đã trở thành “căn cứ” cho hoạt động...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Yonhap ([Tên nguồn])
Tin tức Hàn Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung