Chuyên gia: Biến thế Omicron có thể hình thành từ cơ thể bệnh nhân HIV

Thứ Ba, ngày 07/12/2021 03:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo một số nhà khoa học Nam Phi – những người đầu tiên phát hiện ra Omicron – biến thể này rất có khả năng được sản sinh ra từ cơ thể bệnh nhân mắc HIV.

Chuyên gia: Biến thế Omicron có thể hình thành từ cơ thể bệnh nhân HIV - 1

Vẫn còn nhiều bí ẩn về Omicron – biến thể mang số lượng đột biến nhiều gấp đôi biến thể Delta (ảnh: SCMP)

“Sự xuất hiện của Omicron từ bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch - không thể loại bỏ virus Covid-19 một cách nhanh chóng - là nguồn gốc hợp lý nhất cho biến thể này”, Tulio de Oliveira – Giám đốc Trung tâm Cải tiến và Ứng phó Dịch bệnh tại Đại học Stellenbosch (Nam Phi) – nói.

Theo ông Oliveira, ở Nam Phi, có khoảng 8 triệu người nhiễm HIV chưa được phát hiện hoặc cố tình che giấu bệnh.

“Hầu hết các bệnh nhân HIV ở châu Phi ở tuổi đời còn trẻ. Hệ thống miễn dịch của họ bị suy yếu. Những người này có thể trở thành “nhà máy sản xuất” biến thể Covid-19”, ông Oliveira nhận định.

Hồi tháng 6, ông Oliveira và nhóm khoa học của mình đã ghi nhận 30 đột biến trong một mẫu bệnh phẩm Covid-19 lấy từ một người phụ nữ nhiễm virus và mắc HIV. Trong đó, có một số đột biến giúp Covid-19 tăng khả năng kháng vắc xin và lây lan mạnh hơn.

“Tuần trước, chúng tôi đã phát hiện một biến thể Covid-19 mới với hàng chục đột biến ở Gauteng – tỉnh đông dân nhất Nam Phi. Gauteng là tâm dịch HIV của Nam Phi. Khoảng 20% trong số 8 triệu người mắc HIV ở Nam Phi sống ở đây”, ông Oliveira nói.

“Những đột biến của Covid-19 xuất hiện ở bệnh nhân HIV thực sự khiến chúng ta phải liên tưởng đến biến thể Omicron. Nếu buộc phải kết luận, tôi nghiêng về khả năng Omicron xuất hiện từ người mắc HIV”, Jonathan Li – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Harvard – nhận xét.

Tiến sĩ Bruce Walker – Giám đốc Viện nghiên cứu Ragon ở Massachusetts – cho rằng, thế giới cần chống lại sự kỳ thị đối với người mắc một số bệnh có thể làm phát sinh biến thể Covid-19, điển hình như HIV.

“Khi hệ thống miễn dịch bị tổn hại nghiêm trọng, Covid-19 có thể sống trong cơ thể người suốt thời gian dài và tăng nguy cơ tạo ra biến thể. Bản chất của Covid-19 là đột biến, rất khác với HIV. Chúng ta không nên đánh đồng 2 loại virus này với nhau và gây thêm nỗi sợ”, ông Walker nói.

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-gia-bien-the-omicron-co-the-hinh-thanh-tu-co-the-benh-nhan-hiv-50202171...

Covid-19: Biến thể Omicron đã lai với virus cảm lạnh?

Theo nghiên cứu của nhà khoa học Mỹ, biến thể Omicron của Covid-19 có vẻ đã lai với một loại virus phổ biến khác, khiến...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung