Hong Kong: Người trở về từ du thuyền Nhật nói gì?

Thứ Năm, ngày 20/02/2020 18:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hơn 100 người Hong Kong đầu tiên đã bay về thành phố sau khi bị cách ly trên du thuyền Diamond Princess suốt hai tuần. Họ sẽ tiếp tục cách ly thêm 14 ngày.

Hong Kong: Người trở về từ du thuyền Nhật nói gì? - 1

Xe buýt chở người Hong Kong trở về từ du thuyền Diamond Princess.

Theo SCMP, 106 người đi trên chuyến bay của hãng hàng không Cathay Pacific đã đặt chân xuống sân bay quốc tế Hong Kong vào sáng ngày 20.2. Có thêm chuyến bay khác đưa người Hong Kong rời Nhật Bản ngày 20.2.

Chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong nói có 364 người Hong Kong trên du thuyền. 55 người trong số này hiện đang được điều trị tại bệnh viện. Những người Hong Kong đầu tiên trở về nói họ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc.

Ban đầu họ được thông báo chưa biết bao giờ có thể rời đi, nhưng đến 10 giờ 30 phút tối ngày 19.2, nhà chức trách Nhật thông báo các hành khách Hong Kong tập trung xem mình có trong danh sách được phép rời tàu hay không.

David Yeung Kun, một trong số du khách, nói tình trạng phòng cách ly người trở về từ du thuyền Diamond Princess  là không thể chấp nhận được. “Tôi không yêu cầu chỗ ở khang trang nhưng ít nhất là phải sạch sẽ”, người đàn ông 70 tuổi nói. “Đặc khu trưởng Carrie Lam nên đến đây ngủ 1 đêm xem cảm thấy ra sao”.

Sàn nhà là bê tông đang làm dở trong khi căn phòng ông Yeung ở cùng vợ chỉ có 14m2 và đầy bụi. “Hãy tưởng tượng gia đình có trẻ nhỏ bò đi khắp phòng”, Yeung nói, nhấn mạnh rằng trong phòng không có mắc treo quần áo và cũng không có giấy vệ sinh.

Người bị cách ly được tiếp lương thực hàng ngày và phải tự kiểm tra thân nhiệt. Nhóm 106 người đầu tiên trở về Hong Kong chủ yếu là người già. Những người tự ý rời khỏi nơi cách ly sẽ bị phạt 25.000 đô la Hong Kong và đối mặt với án tù 6 tháng.

Tính đến sáng ngày 20.2, Nhật Bản thông báo có 621 ca nhiễm virus Corona trên du thuyền Diamond Princess. Có 2 trường hợp tử vong là một cụ ông và một cụ bà đã ngoài 80 tuổi. Nhật Bản đã bắt đầu cho các hành khách rời tàu theo nhóm từ ngày 19.2 và dự kiến sẽ cho 3.000 người rời tàu trong 3 ngày.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/hong-kong-nguoi-tro-ve-tu-du-thuyen-nhat-noi-gi-1060623.html

2 người chết, hơn 600 người nhiễm Covid-19 và những ”điểm mù” trên du thuyền Nhật Bản

Dù công tác di dời hành khách trên du thuyền Diamond Princess đã được triển khai, Nhật Bản vẫn phải hứng chịu nhiều chỉ...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung