Bước tiến đột phá trong việc phát triển vaccine phòng ngừa Covid-19

Thứ Năm, ngày 20/02/2020 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Các nhà khoa học Mỹ hôm 19.2 thông báo lần đầu tiên đã tạo thành công hình ảnh 3D của virus Corona gắn vào tế bào người. Đây được coi là bước đi quan trọng giúp phát triển vaccine và cách điều trị.

Bước tiến đột phá trong việc phát triển vaccine phòng ngừa Covid-19 - 1

Các nhà khoa học nghiên cứu về virus Corona tại phòng thí nghiệm ở Pháp.

Theo SCMP, nhóm các nhà khoa học từ Đại học Texas và Viện Sức khỏe Quốc gia (NIH) ở Mỹ nghiên cứu dựa trên mẫu gene của virus Corona do các nhà khoa học Trung Quốc công bố.

Các nhà khoa học Mỹ dựa vào đó phát triển lớp protein sợi của virus Corona mới, sử dụng công nghệ tiên tiến được gọi là kính hiển vi điện tử đông lạnh. Các nhà khoa học công bố nghiên cứu mới trên tạp chí Science.

“Đây là thứ chúng tôi sử dụng để giúp tạo ra kháng thể khi đưa vào trong cơ thể người. Hệ miễn dịch của cơ thể sẽ phản ứng để khi có virus thật thì sẽ biết cách tấn công”, nhà khoa học Jason McLellan, người dẫn đầu nghiên cứu nói.

Bước tiến đột phá trong việc phát triển vaccine phòng ngừa Covid-19 - 2

Các protein sợi (spike protein) ở vòng ngoài giúp virus bám vào tế bào cơ thể người.

McLellan và các cộng sự đã mất nhiều năm nghiên cứu về các chủng virus Corona, bao gồm cả virus Sars và Mers.

Lớp protein sợi của virus hiện đang được thử nghiệm để tạo thành vaccine, NIH cho biết. Các nhà khoa học cũng gửi hình ảnh 3D chi tiết đến các đồng nghiệp trên khắp thế giới để đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine.

Các nhà khoa học cũng có thể phát triển một loại protein bám vào lớp protein sợi của virus để từ đó ngăn virus tiếp tục lây lan trong cơ thể người. Phương pháp này gọi là chế tạo thuốc kháng virus.

Bước tiến đột phá trong việc phát triển vaccine phòng ngừa Covid-19 - 3

Hình ảnh cụ thể về protein sợi của virus Corona mới, mỗi chủng virus Corona có protein sợi khác nhau.

“Đây là hình ảnh rõ ràng nhất về một trong những dạng protein quan trọng của virus Corona. Một bước đột phá trong việc hiểu rõ hơn về cách virus này tìm ra tế bào phù hợp trong cơ thể người, xâm nhập vào tế bào”, nhà khoa học Benjamin Neuman, nói.

Phát hiện mới cũng giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cách virus tránh bị hệ miễn dịch của con người phát hiện khi xâm nhập vào cơ thể. 3 nhà khoa học tham gia vào nghiên cứu trên từng đoạt giải Nobel Hóa học năm 2017.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/buoc-tien-dot-pha-trong-viec-phat-trien-vaccine-phong-ngua-covid-19-1...

Thấy gì từ tổn thương lá phổi của người tử vong vì Covid-19 ở TQ?

Kết quả sinh thiết phổi của một người đàn ông tử vong vì nhiễm virus Corona ở Trung Quốc cho thấy người đàn ông này...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung