Hơn một tuần sau động đất, tìm thấy chín người sống sót từ đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ

Chín người sống sót đã được giải cứu khỏi đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 14/2, hơn một tuần sau trận động đất kinh hoàng khiến hơn 41.000 thiệt mạng.

Hơn một tuần sau động đất, tìm thấy chín người sống sót từ đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Một phụ nữ được tìm thấy ở Antakya (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 14/2. Ảnh: Reuters

Thảm họa động đất đã tàn phá nhiều thành phố ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, và khiến nhiều người sống sót rơi vào cảnh mất nhà cửa trong nhiệt độ gần như đóng băng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thừa nhận có một số vấn đề về công tác ứng phó ban đầu sau trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra sáng sớm ngày 6/2, nhưng cho biết tình hình hiện đã được kiểm soát.

“Chúng ta đang đối mặt với một trong những thảm họa thiên nhiên lớn nhất không chỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ mà còn trong lịch sử nhân loại”, ông Erdogan nói trong một bài phát biểu trên truyền hình ở Ankara.

Trong số chín người được đưa ra khỏi đống đổ nát hôm 14/2, có hai anh em 17 và 21 tuổi ở Kahramanmaras, cùng một người đàn ông và một phụ nữ trẻ ở Antakya.

Hơn một tuần sau động đất, tìm thấy chín người sống sót từ đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ - 2

Cô gái trẻ ở Antakya được giải cứu tám ngày sau trận động đất. Ảnh: Twitter

Một người phụ nữ 35 tuổi được giải cứu sau khi mắc kẹt 205 giờ (gần 9 ngày) ở Kahramanmaras. Nguồn: AA

Giải cứu hai anh em ở Kahramanmaras. Nguồn: TRT

Một nhân viên cứu hộ cho biết có thể vẫn còn nhiều người còn sống đang chờ được cứu. Nhưng giới chức Liên Hợp Quốc cho rằng giai đoạn tìm kiếm cứu nạn đã gần kết thúc, trọng tâm chuyển sang chăm sóc những người sống sót.

“Mọi người đang phải chịu đựng. Chúng tôi đã xin lều, hoặc một thứ gì đó, nhưng đến giờ chúng tôi vẫn chưa nhận được gì”, ông Hassan Saimoua, một người tị nạn đang ở cùng gia đình tại sân chơi ở thành phố Gaziantep, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết.

Ông Saimoua và những người Syria khác đã tìm được nơi ẩn náu ở Gaziantep để tránh cuộc chiến tranh ở quê nhà, nhưng nay lại trở thành vô gia cư do trận động đất. Họ buộc phải sử dụng các tấm nhựa, chăn và bìa cứng để dựng lều tạm trong sân chơi.

Ông Hans Henri P. Kluge, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại khu vực châu Âu cho biết: “Nhu cầu rất lớn, tăng lên từng giờ. Khoảng 26 triệu người ở cả hai quốc gia cần hỗ trợ nhân đạo. Ngày càng có nhiều lo ngại về các vấn đề sức khỏe liên quan đến thời tiết lạnh giá, vệ sinh môi trường và sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm, với những người dễ bị tổn thương đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh.”

Đoàn xe viện trợ đầu tiên của Liên Hợp Quốc đã tiến vào vùng Tây Bắc Syria (do phe nổi dậy kiểm soát) từ Thổ Nhĩ Kỳ qua cửa khẩu Bab al-Salam mới mở.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 13/2 đã đồng ý cho phép viện trợ của Liên Hợp Quốc được chuyển đến từ Thổ Nhĩ Kỳ thông qua hai cửa khẩu biên giới khác, đánh dấu một sự thay đổi lớn đối với Damascus, vốn từ lâu đã phản đối việc chuyển hàng viện trợ xuyên biên giới tới vùng đất của phe nổi dậy.

Gần 9 triệu người ở Syria đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất, Liên Hợp Quốc cho biết, đồng thời đưa ra lời kêu gọi viện trợ 400 triệu đô la.

Ông Raed al Saleh, người đứng đầu nhóm cứu nạn chính của Mũ Bảo hiểm Trắng, thông báo cuộc tìm kiếm những người sống sót sắp kết thúc ở phía tây bắc Syria.

Những người sống sót đã bắt đầu cuộc di cư hàng loạt khỏi các khu vực bị động đất tàn phá, rời bỏ nhà cửa và không chắc liệu họ có thể quay trở lại hay không.

Hamza Bekry, 22 tuổi, người Syria sống ở Antakya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, suốt 12 năm qua nói rằng gia đình anh sẽ di cư đến Isparta. “Thật khó khăn. Chúng tôi sẽ bắt đầu từ con số không, không đồ đạc, không việc làm.”

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết hơn 2,2 triệu người đã rời khỏi những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất và hàng trăm nghìn tòa nhà đã trở thành nơi không thể ở được.

Tổng số người thiệt mạng vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ là 35.3418 người, ở Syria là 5.814 người, theo thống kê của Reuters từ các báo cáo của truyền thông nhà nước Syria và một cơ quan của Liên Hợp Quốc.

Nguồn: [Link nguồn]

Người đàn ông bàng hoàng vì mất đi 100 người bạn sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Một chủ nhà hàng ở Anh bàng hoàng cho biết ông đã mất đi 100 người bạn sau trận động đất thảm khốc ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh - Reuters ([Tên nguồn])
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung