Hơn một tháng sau khi lực lượng Nga rút lui, Ukraine đang làm gì ở Kherson?

Hơn một tháng trôi qua kể từ khi quân đội Nga rút khỏi thành phố Kherson và một số vùng lận cận sau 8 tháng kiểm soát. Nhưng ở thành phố này, cuộc sống bình thường như trước đây vẫn là điều xa vời.

Hơn một tháng sau khi lực lượng Nga rút lui, Ukraine đang làm gì ở Kherson? - 1

Một trạm kiểm soát bỏ hoang ở thành phố Kherson (ảnh: AP)

Theo AP, sau khi quân đội Nga rút khỏi Kherson (9/11), thành phố này vẫn còn hàng tấn bom mìn chưa được xử lý. Pháo binh Nga vẫn có thể bắn vào các mục tiêu trong thành phố từ phòng tuyến bên kia sông Dnepr.

Hôm 10/12, chính quyền Kherson (thuộc Kiev) cho hay, hàng chục người trong thành phố đã thiệt mạng và bị thương do pháo kích của quân đội Nga. Nguồn cung điện cho thành phố Kherson vẫn chưa hoạt động ổn định. Hệ thống sưởi ấm (bằng hơi nước nóng) của thành phố được khôi phục khoảng 70 – 80%.

Nỗi lo của chính quyền Kherson là những đợt pháo kích liên tục từ quân đội Nga. Theo Suspilne (đài truyền hình Ukraine), chỉ riêng trong ngày 9/12, thành phố Kherson đã bị pháo kích 68 lần. Trong tháng 10, khoảng 5.500 dân thường ở Kherson đã lên tàu sơ tán.

Trong bối cảnh quân đội Nga có thể pháo kích vào bất cứ lúc nào, chính quyền thành phố Kherson đã kêu gọi người dân hạn chế tụ tập để nhận nhu yếu phẩm. Các điểm phát nhu yếu phẩm ở Kherson giờ phân tán và diễn ra một cách bí mật hơn.

Hơn một tháng sau khi lực lượng Nga rút lui, Ukraine đang làm gì ở Kherson? - 2

Mìn chống tăng được gỡ ở Kherson (ảnh: AP)

Giới chức Kiev cho hay, khoảng 80% dân số Kherson (khoảng 320.000) đã rời khỏi thành phố từ hồi tháng 3. Chỉ còn khoảng 60.000 – 70.000 người ở lại Kherson. Thành phố này giờ bị ví như một “thị trấn ma”. Người dân Kherson không muốn ra đường. Họ sợ lạnh và sợ gặp nguy hiểm.

“Chúng tôi mong cuộc sống trở lại bình thường. Nhưng có quá nhiều vụ pháo kích. Ban đêm những tiếng nổ khiến chúng tôi không thể yên tâm ngủ. Không rõ rồi những quả đạn pháo sẽ đáp xuống đâu”, Valentyna Kytaiska, 56 tuổi, cư dân ở thành phố Kherson, nói với AP.

Trong khi tìm cách khôi phục hạ tầng năng lượng và hỗ trợ người dân, chính quyền thành phố Kherson cũng tìm cách rà phá thêm bom mìn.

“Mọi thứ rất khó khăn. Thời tiết lạnh giá làm đất cứng như đá. Nhiều thiết bị của chúng tôi cũng không thể hoạt động bình thường trong thời tiết này”, Tekhnik – chuyên gia rà phá bom mìn ở Kherson – chia sẻ.

“Trong 1 tháng qua, chúng tôi đã phát hiện và gỡ vài tấn bom mìn”, Tekhnik nói, lưu ý rằng nhóm của ông chỉ làm việc trong phạm vi khoảng 10km vuông.

Tekhnik mong chính quyền có thể cử thêm nhiều nhóm rà phá bom mìn hơn tới thành phố Kherson.

Hơn một tháng sau khi lực lượng Nga rút lui, Ukraine đang làm gì ở Kherson? - 3

Người dân ở thành phố Kherson múc nước sông để sử dụng (ảnh: AP)

Hôm 8/12, Tổng thống Ukraine Zelensky thông báo, 4 sĩ quan cảnh sát nước này đã thiệt mạng do mìn nổ ở Kherson.

Rà phá bom mìn và đưa các vùng đất trở lại tình trạng an toàn là điều kiện quan trọng để người dân có thể quay lại Kherson sau mùa đông, theo AP. Trước xung đột, Kherson là vùng sản xuất nông nghiệp quan trọng ở Ukraine với các sản phẩm nổi bật như lúa mì, cà chua và dưa dấu.

Chuyên gia rà phá bom mìn Tekhnik cho hay, khoảng 30% diện tích đất canh tác ở thành phố Kherson hiện không thể canh tác do mất an toàn.

Chính quyền Kiev cho hay, nước này đã thành lập hơn 200 đội rà phá bom mìn với khoảng 1.000 nhân viên. Năm 2023, Kiev có kế hoạch thành lập thêm 200 đội rà phá bom mìn.

Nguồn: [Link nguồn]

Ba Lan bàn về khả năng xử tù với công dân sang Ukraine tham chiến

Các công dân Ba Lan tới Ukraine tham chiến và phục vụ trong Lực lượng Kiev có thể đối mặt với án tù 5 năm khi trở về nước, tờ Rzeczpospolita trích dẫn luật hình sự Ba Lan cho...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chính Pháp – AP ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN