Nga chọc thủng phòng tuyến của Ukraine, áp sát "cứ điểm cuối cùng" ở Lugansk

Thứ Bảy, ngày 25/06/2022 11:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Quân đội Nga thông báo họ đã phá vỡ phòng tuyến của Ukraine ở phía Nam thành phố Lysychansk, đô thị cuối cùng mà Kiev còn kiểm soát ở tỉnh Lugansk.

RiaNovosti ngày 24/6 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, cho biết, nhóm tác chiến Tsentr của quân đội nước này đã phá vỡ phòng tuyến của Ukraine ở phía Nam thành phố Lysychansk và đang đà tiến công về hướng đô thị này.

Nga chọc thủng phòng tuyến của Ukraine, áp sát "cứ điểm cuối cùng" ở Lugansk - 1

Pháo phản lực Nga khai hỏa. Ảnh: TASS

Trước đó, Ukraine xác nhận lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát các khu định cư Gorskoye (Hirske) và Zolotoe (Zolote), giúp họ gây áp lực lên Lysychansk từ phía Nam.

Tầm bắn của hỏa lực Nga được mô tả là đã bao trùm toàn bộ Lysychansk, nơi được ví như "cứ điểm cuối cùng" của Ukraine ở Lugansk.

Thống đốc Lugansk do Ukraine bổ nhiệm Serhiy Gaidai hôm 23/6 tiết lộ, lực lượng Ukraine ở Lysychansk có thể sẽ phải rút lui để tránh nguy cơ bị bao vây, sau khi Nga kiểm soát thành phố Severodonetsk bên kia bờ sông Seversky Donets.

Hôm 24/6, một số hãng tin phương Tây nói rằng Ukraine đã bắt đầu rút khỏi Severodonetsk. Hiện chưa rõ liệu các binh sĩ cố thủ bên trong nhà máy Azot có lựa chọn rút lui hay không. Nga vài tuần qua hối thúc binh sĩ Ukraine ra đầu hàng và cho phép dân thường mắc kẹt rời đi.

Nga chọc thủng phòng tuyến của Ukraine, áp sát "cứ điểm cuối cùng" ở Lugansk - 2

Toàn bộ Lysychansk đã nằm dưới tầm bắn của hỏa lực Nga. Đồ họa: ISW/BBC

Trong cuộc điện đàm cùng ngày với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Ukraine Valeriy Zaluzhniy nói rằng, lợi thế pháo binh của Nga trên tiền tuyến Donbass đang gây thiệt hại đáng kể cho quân đội Ukraine.

Ông Zaluzhniy khẳng định Ukraine chỉ có thể "ổn định" được tình hình ở miền Đông nếu phương Tây cung cấp đủ vũ khí cần thiết.

Ukraine ngày 23/6 thông báo đã nhận được tổ hợp pháo phản lực cơ động cao M142 HIMARS do Mỹ viện trợ. Tuy nhiên, giới quan sát mô tả một vài hệ thống HIMARS với cơ số đạn giới hạn sẽ không giúp Kiev đạt tiến bộ, nhất là trong bối cảnh Nga rất tập trung "săn" vũ khí phương Tây ở Ukraine.

Nguồn: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-choc-thung-phong-tuyen-cua-ukraine-ap-sat-cu-diem-cuoi-cung...

Thủy quân lục chiến Ukraine nã đạn dữ dội vào quân đội Nga

Video do Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 mang tên Chuẩn Đô đốc Mykhailo Bilynsky của Ukraine đăng tải cho thấy khoảnh khắc quân đội Nga hứng pháo đạn liên tiếp.

Chia sẻ
Theo Thái Hà (Công an nhân dân)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung