Nga tuyên bố vây chặt 2.000 binh sĩ Ukraine ở Lugansk

Thứ Bảy, ngày 25/06/2022 00:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, khoảng 2.000 binh sĩ Ukraine đang bị quân đội Nga bao vây ở Lugansk trong bối cảnh 2 thành phố Severodonetsk và Lysychansk đứng trước nguy cơ thất thủ.

Nga tuyên bố vây chặt 2.000 binh sĩ Ukraine ở Lugansk - 1

Binh sĩ Ukraine đã nhận lệnh rút lui khỏi Severodonetsk (ảnh: Reuters)

“Ở Hirske (khu vực thuộc Lugansk) chúng tôi đang vây khoảng 2.000 binh sĩ Ukraine. Trong đó, có khoảng 80 lính đánh thuê nước ngoài, 120 người thuộc ‘lực lượng chủ nghĩa dân tộc’ Ukraine”, Igor Konashenkov – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – phát biểu hôm 24.6.

Ông Konashenkov cho hay, 41 binh sĩ Ukraine đã hạ vũ khí đầu hàng Nga trong vòng 24 giờ qua.

Ông Konashenkov cũng nhấn mạnh, trong cuộc tấn công hôm 24.6, quân đội Nga đã phá hủy 5 kho vũ khí của Ukraine ở Lugansk.

“Để bù đắp tổn thất về lực lượng, Ukraine buộc phải thành lập nhiều tiểu đoàn mới với những người lính chưa qua đào đạo bài bản. Họ đổ dồn về Donetsl và Lugansk”, ông Konashenkov nói và nhấn mạnh, quân đội Ukraine đang chứng kiến thương vong nặng nề.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố, các cuộc không kích của Nga ở 2 thành phố Kharkiv và Mykolaiv đã loại khỏi vòng chiến đấu thêm 300 binh sĩ Ukraine.

Оleksii Babchenko – lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Hirske hôm 24.6 – cho biết, thành phố này đã bị Nga “kiểm soát hoàn toàn”

“8 giờ sáng hôm nay, Hirske đã bị kiểm soát hoàn toàn. Nga đang thiết lập chính quyền thân Moscow ở Hirske”, ông Babchenko phát biểu trên sóng truyền hình.

“Vẫn còn khoảng 4.000 dân thường chưa kịp sơ tán khỏi Hirske. Tình hình vô cùng nghiêm trọng. Không có điện, nước và khí đốt ở thành phố”, ông Babchenko nói và lưu ý 60% cơ sở hạ tầng của Hirske đã bị phá hủy.

Nga tuyên bố vây chặt 2.000 binh sĩ Ukraine ở Lugansk - 2

Một xe tăng Ukraine chiến đấu ở Severodonetsk hôm 20.6 (ảnh: Reuters)

Cùng ngày, Roman Vlasenko – lãnh đạo chính quyền Ukraine ở Severodonetsk – cho biết, các đơn vị Ukraine đang rút dần khỏi thành phố này. Toàn bộ cuộc rút lui dự kiến sẽ kéo dài vài ngày.

“Đến nay, một vài đơn vị vẫn còn cố thủ ở thành phố. Lệnh rút lui bắt đầu thực hiện từ hôm qua”, ông Vlasenko nói với CNN và không tiết lộ các binh sĩ Ukraine sẽ rút đi đâu.

Trước đó, Sergey Gaidai – lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – thông báo trên sóng truyền hình Ukraine rằng, các binh sĩ nước này sẽ từ bỏ việc cố thủ Severodonetsk.

“Cố gắng phòng thủ ở những vị trí đã bị san phẳng trong thành phố là điều vô nghĩa”, ông Gaidai nói.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-tuyen-bo-vay-chat-2000-binh-si-ukraine-o-lugansk-5020222560423977.htm

Ukraine trở thành ứng viên EU, quốc gia chờ 8 năm chưa được gia nhập lên tiếng cảnh báo

Thủ tướng Albania cảnh báo Ukraine đừng nên “ảo tưởng” sau khi được Liên minh châu Âu (EU) trao tư cách ứng viên gia nhập.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – TASS, CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung