Hoàng gia Malaysia giàu có, quyền lực mức nào?

Thứ Ba, ngày 08/01/2019 15:05 PM (GMT+7)

Malaysia là một trong những quốc gia có nền quân chủ lâu đời nhất và mô hình này ngày nay cũng hết sức đặc biệt, không giống với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Sự kiện:

Tin tức Malaysia

Hoàng gia Malaysia giàu có, quyền lực mức nào? - 1

Hoàng gia Malaysia không can thiệp trong bê bối tham nhũng của cựu thủ tướng Najib Razak.

Malaysia trong vài năm qua trở thành tâm điểm chú ý trên thế giới vì bê bối liên quan đến quỹ đầu tư 1MDB, vốn bị cựu thủ tướng Najib Razak và các cộng sự rút ruột phục vụ nhu cầu riêng.

Ước tính khoảng 700 triệu USD đã được chuyển vào các tài khoản của cựu Thủ tướng Malaysia từ 1MDB.

Đến tháng 5.2018, Thủ tướng đắc cử Mahathir Mohamad nhậm chức, quyết tâm diệt trừ nạn tham nhũng cũng như đưa bê bối 1MDB ra ánh sáng. Kết quả là sau gần nửa năm điều ra, cựu thủ tướng Najib Razak đã bị bắt giữ.

Trong suốt quãng thời gian này, hoàng gia Malaysia và cụ thể hơn là quốc vương cầm quyền Muhammad V không hề can thiệp. Gần đây nhất, quốc vương Muhammad V còn thoái vị sau hai tháng lấy hoa hậu Nga trẻ đẹp, nhường chỗ cho một vị tân vương mới sẽ xuất hiện vào cuối tháng này.

Những vụ việc này đặt câu hỏi về quyền lực thực sự của hoàng gia Malaysia và liệu họ giàu có đến mức nào?

Hoàng gia không có thực quyền

Theo tờ Economist, Malaysia hiện có 9 tiểu vương đại diện cho 9 bang. Những người này sẽ bầu ra một quốc vương đại diện cho đất nước Hồi giáo trong nhiệm kỳ 5 năm.

Hoàng gia Malaysia giàu có, quyền lực mức nào? - 2

Thủ tướng Mahathir xuất hiện bên cạnh quốc vương Malaysia.

Trong giai đoạn những năm 1990, chính Thủ tướng Malaysia khi đó là Mahathir Mohamad đã vượt qua những tranh cãi để sửa đổi hiến pháp, tước bỏ một số đặc quyền của hoàng gia. Vụ việc là kết quả của sự đồng thuận trong dư luận, khi tiểu vương bang Johor khi đó phạm tội đánh chết người nhưng không bị xét xử vì quyền miễn trừ.

Ngày nay, hoàng gia Malaysia chỉ còn đóng vai trò về mặt tín ngưỡng tôn giáo mà không có quyền hành cụ thể trong chính quyền, dù đôi khi vẫn có những trường hợp đặc biệt.

Đó là vào năm 2014, tiểu vương bang Selangor, một trong những bang giàu có nhất của Malaysia quyết định không chọn thống đốc bang theo đề cử của chính quyền địa phương mà chọn ứng viên khác.

Ở bang Johor, tiểu vương Ibrahim Ismail đã yêu cầu các quan chức trong bang ra lệnh cấm bán thuốc lá điện tử. Điều này đã dẫn đến những tranh cãi về việc khi nào hoàng gia Malaysia được phép can thiệp vào tình hình đất nước.

Hoàng gia Malaysia giàu có, quyền lực mức nào? - 3

Gia đình tiểu vương bang Johor, Ibrahim Ismail.

Đối với một quốc gia có đa số dân theo Hồi giáo như Malaysia, bất cứ hành động lăng mạ, nhạo báng hoàng gia nào sẽ bị phạt nặng, thậm chí ngồi tù. Mỗi năm 9 tiểu vương đã nhóm họp 3 lần để đánh giá tình hình thực hiện tín ngưỡng Hồi giáo của đất nước cũng như các vấn đề đối thoại với thế giới Hồi giáo.

Hoàng gia Malaysia giàu cỡ nào?

Trong danh sách các hoàng gia giàu có nhất trên thế giới năm 2011 do Forbes công bố không hề có sự xuất hiện của các tiểu vương Malaysia.

Trong khi đó, hoàng gia Thái Lan hay Bruinei xếp ở vị trí hàng đầu với khối tài sản lên tới 30 tỷ USD. Ở vị trí cuối bảng xếp hạng, vua của Swaziland sở hữu khoảng 100 triệu USD.

Ở Malaysia ngày nay, các tiểu vương đơn giản chỉ đại diện cho các gia tộc theo Hồi giáo lâu đời nhất. Ở một số bang, các tiểu vương có cuộc sống bình thường và thậm chí còn giành toàn bộ số tiền thu được làm từ thiện.

Hoàng gia Malaysia giàu có, quyền lực mức nào? - 4

Tiểu vương Ibrahim Ismail từng chi 126.000 USD để mua biển số WWW1.

Ở bang Johor, tiểu vương Ibrahim Ismail gây chú ý vì là người đa tài. Ông xuất thân từ quân đội, với mẹ là người Anh. Rời quân ngũ, ông đóng vai trò như một doanh nhân, tham gia tích cực vào các dự án phát triển bang, bao gồm cả việc xây nhà máy điện.

Năm 2015, ông nổi lên là người sở hữu 20% cổ phần tập đoàn viễn thông Malaysia Redtone. “Tôi tin là một gia đình hoàng gia phải biết tham gia vào các lĩnh vực kinh doanh chính thống, chứ không phải làm những việc đe dọa hiến pháp”.

“Nói thật là tôi sống và làm việc giống như người bình thường. Mỗi tháng chính phủ cấp cho khoảng 6.000 USD. Tôi phải làm việc để kiếm tiền”, ông nói.

Năm 2012, tiểu vương Ibrahim Ismail đã chi tới 126.000 USD, vượt qua cả quốc vương khi đó để sở hữu biển số WW1 cho chiếc xe riêng của mình.

Ai sẽ là quốc vương Malaysia sau khi vua lấy hoa hậu Nga trẻ đẹp thoái vị?

Một ngày sau khi quốc vương Sultan Muhammad V thoái vị, các tiểu vương nắm quyền ở 9 bang Malaysia đã nhóm họp để quyết...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Malaysia