Ai sẽ là quốc vương Malaysia sau khi vua lấy hoa hậu Nga trẻ đẹp thoái vị?

Thứ Ba, ngày 08/01/2019 10:00 AM (GMT+7)

Một ngày sau khi quốc vương Sultan Muhammad V thoái vị, các tiểu vương nắm quyền ở 9 bang Malaysia đã nhóm họp để quyết định xem ai sẽ là tân quốc vương.

Sự kiện:

Tin tức Malaysia

Ai sẽ là quốc vương Malaysia sau khi vua lấy hoa hậu Nga trẻ đẹp thoái vị? - 1

Quốc vương Muhammad V bất ngờ thoái vị.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), trong hệ thống quân chủ riêng biệt của Malaysia, 9 tiểu vương trị vì ở 9 bang sẽ được bầu làm quốc vương trong nhiệm kỳ 5 năm.

9 tiểu vương này có quyền bỏ phiếu trong khi 4 thống đốc bang có mặt nhưng không bỏ phiếu. Cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 24.1 và tân quốc vương sẽ tuyên thệ vào ngày 31.1.

Hiện tại, tiểu vương bang Pahang, Ahmad Shah đang là người có khả năng trở thành quốc vương Malaysia, theo truyền thông địa phương. Phía hoàng gia Malaysia không xác nhận thông tin này.

Sau khi quốc vương Muhammad V thoái vị, hai tiểu vương Ibrahim Ismail và Nazrin Shah tạm thời nắm quyền hoàng gia cho đến khi có quốc vương mới.

Quốc vương đóng vai trò là người bảo vệ đạo Hồi ở Malaysia trong khi các vấn đề của đất nước do chính phủ đảm nhận.

Theo quy định, có 3 trường hợp tân quốc vương có thể từ chối ngai vàng. Đó là nếu người đó không muốn đảm nhiệm, nhân thân không rõ ràng hoặc có vấn đề về sức khỏe. Trong trường hợp này, người được bỏ phiếu đứng thứ hai sẽ là quốc vương.

Ai sẽ là quốc vương Malaysia sau khi vua lấy hoa hậu Nga trẻ đẹp thoái vị? - 2

Thủ tướng Malaysia Mahathir Muhammad từng nhiều lân tước bỏ các quyền lợi của hoàng gia.

Năm 2016, tiểu vương Ibrahim Ismail của bang Johor được cho là người sẽ trở thành quốc vương. Nhưng ông từ chối để tiểu vương Muhammad V của bang Kelantan lên nắm quyền.

Giới phân tích cho rằng “hội đồng các tiểu vương nhiều khả năng sẽ không phá bỏ truyền thống. Và như vậy tiểu vương Ahmad Shah nghiễm nhiên trở thành vua theo quy tắc luân phiên”.

Chính phủ của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố sẽ tôn trọng quyết định của hoàng gia. “Đây là vấn đề mà các tiểu vương sẽ lựa chọn”.

Tuy nhiên, ông Mahathir ngầm tiết lộ rằng tiểu vương Ahmad Shah không được khỏe. Tiểu vương có thể sẽ nhường ngôi cho con trai để người này lên làm tân quốc vương.

Một nguồn tin khác nói tiểu vương bang Johor vốn không nhận trách nhiệm năm 2016, nay có thể sẽ trở thành quốc vương.

Khi Thủ tướng Mahathir nắm quyền trong giai đoạn năm 1980, quốc vương Malaysia khi đó là cha của tiểu vương Ibrahim Ismail.

“Tin đồn mâu thuẫn giữa hoàng gia và chính phủ là không chính xác. Mahathir và gia đình tiểu vương Ibrahim Ismail có mối quan hệ tốt”, Kadir, cố vấn chính phủ nói.

Dưới thời ông Mahathir, quyền lực của hoàng gia Malaysia bị suy giảm và không còn được miễn trừ truy tố.

Cho đến nay, chưa có thông tin cụ thể về lý do quốc vương Muhammad V, 49 tuổi, bất ngờ thoái vị. Quốc vương làm lễ cưới cựu hoa hậu Nga 25 tuổi vào tháng 11.2018. Kể từ đó, quốc vương không trở lại hoàng cung với lý do sức khỏe.

Hoàng gia Malaysia giàu có, quyền lực mức nào?

Malaysia là một trong những quốc gia có nền quân chủ lâu đời nhất và mô hình này ngày nay cũng hết sức đặc biệt, không...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Malaysia