Hé lộ nguyên nhân phi công Nhật lái tiêm kích F-35 đâm xuống biển

Thứ Ba, ngày 11/06/2019 09:00 AM (GMT+7)

Không quân Nhật Bản nói đã tìm ra nguyên nhân khiến phi công lái tiêm kích F-35 đâm xuống Thái Bình Dương vào tháng 4 với tốc độ hơn 1000 km/giờ.

Hé lộ nguyên nhân phi công Nhật lái tiêm kích F-35 đâm xuống biển - 1

Tiêm kích tàng hình F-35A.

Theo Daily Mail, chiếc F-35 biến mất khỏi màn hình radar trong cuộc diễn tập với 3 tiêm kích khác ở vùng biển ngoài khơi phía tây bắc Nhật Bản, khiến phi công 41 tuổi thiệt mạng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya nói: “Chúng tôi tin rằng nguyên nhân nhiều khả năng là do phi công bị chóng mặt hoặc mất phương hướng về không gian và không nhận thức được tình trạng của mình”.

“Sự cố này có thể xảy ra với mọi phi công, kể cả những người dày dạn kinh nghiệm nhất", ông Iwaya nói.

Loại trừ nguyên nhân do trục trặc kỹ thuật hay vấn đề phần mềm, Nhật Bản có thể giúp các quốc gia khác sử dụng tiêm kích F-35 như Mỹ, Anh và Úc cảm thấy bớt lo ngại hơn.

Ông Iwaya nói Nhật Bản sẽ tăng cường huấn luyện phi công và kiểm tra những chiếc F-35 còn trong phi đội. Nhật Bản đã trục vớt được thi thể phi công, nhưng xác máy bay trị giá 126 triệu USD thì vẫn chưa tìm thấy.

Phi công gặp nạn là người có 60 giờ bay với chiếc F-35. Phi công này không thông báo vấn đề hay trục trặc trước khi biến mất khỏi màn hình radar. Nhật Bản không tìm thấy bằng chứng cho thấy phi công này đã cố gắng mở ghế phóng khẩn cấp.

"Phi công cũng không cố gắng tránh va chạm bất chấp các hệ thống cảnh báo hiện đại có thể đã báo động để anh nâng độ cao máy bay", không quân Nhật nói.

Chiếc F-35 mà phi công này điều khiển chỉ mới được chế tạo trong năm nay. Hồi tháng 12.2018, Nhật Bản tuyên bố sẽ mua thêm 45 chiếc F-35 của Mỹ, bao gồm một só phiên bản F-35B có thể cất cánh thẳng đứng.

Phi công Úc nhìn thấy UFO, vĩnh viễn không bao giờ quay về?

Phi công người Úc Frederick Valentich biến mất không dấu vết cách đây 41 năm và vụ việc được cho là có liên hệ với vật...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự