Hành trình thăng tiến thần tốc của nữ thủ tướng 34 tuổi xinh đẹp, trẻ nhất thế giới

Sanna Marin chính thức trở thành tân thủ tướng Phần Lan trong ngày 10.12, đánh dấu nữ thủ tướng 34 tuổi trẻ nhất thế giới.

Hành trình thăng tiến thần tốc của nữ thủ tướng 34 tuổi xinh đẹp, trẻ nhất thế giới - 1

Sanna Marin chính thức nhậm chức vào ngày 10.12.

Marin có sự nghiệp thăng tiến thần tốc kể từ khi bước chân vào chính trị năm 27 tuổi. Hôm 8.12, Marin được đảng Dân chủ Xã hội chọn làm người lãnh đạo chính phủ, thay cho người tiền nhiệm Antti Rinne mới từ chức.

Nhân dịp này, tờ Business Insider điểm lại cuộc đời nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới đang gây “bão” trên các phương tiện truyền thông.

Hành trình thăng tiến thần tốc của nữ thủ tướng 34 tuổi xinh đẹp, trẻ nhất thế giới - 2

Marin chào đời ở thủ đô Helsinki của Phần Lan.

Sanna Marin sinh ngày 16.11.1985 ở thủ đô Helsinki. Bà sống ở nhiều thành phố khác nhau trên khắp Phần Lan trước khi gia đình định cư lâu dài ở phía nam thành phố Tampere.

Ở Tampere, Marin lớn lên trong một gia đình đặc biệt. Mẹ bà là người đồng tính có bạn đời cùng giới. Marin mô tả mình đến từ một “gia đình cầu vồng”, trong đó cầu vồng là biểu tượng của cộng đồng đồng tính, song tính và hoán tính (LGBT).

Hành trình thăng tiến thần tốc của nữ thủ tướng 34 tuổi xinh đẹp, trẻ nhất thế giới - 3

Marin lớn lên trong gia đình đồng tính.

Năm 2015, trả lời trên truyền thông Phần Lan, Marin nói bà từng có cảm giác như “tàng hình” vì gia đình “không được coi là một gia đình thực sự”. Hoàn cảnh gia đình đặc biệt đã có ảnh hưởng sâu sắc đến sự nghiệp chính trị của Marin.

“Đối với tôi, mọi người luôn bình đẳng. Đó không chỉ là quan điểm, đó là nền tảng cho mọi thứ”, bà nói trong cuộc phỏng vấn năm 2015.

Marin là người đầu tiên trong gia đình theo học đại học. Bà tốt nghiệp trường Phổ thông Prikkala năm 2004 và theo học ngành khoa học hành chính ở đại học Tampere.

Hành trình thăng tiến thần tốc của nữ thủ tướng 34 tuổi xinh đẹp, trẻ nhất thế giới - 4

Marine trở thành chủ tịch thành phố khi mới 27 tuổi.

Năm 2012, ở tuổi 27, Marin trở thành chủ tịch Tampere – thành phố có số dân 230.000 người. Khi còn là chủ tịch hội đồng thành phố, Marin được bầu làm nghị sĩ đảng Dân chủ Xã hội Phần Lan vào năm 2015, đại diện vùng Pirkanmaa.

Sự nghiệp chính trị không phải là điều duy nhất khiến Marin bận rộn. Bà hiện đã có một con gái 22 tháng tuổi.

Kể từ tháng 6, bà giữ chức Bộ trưởng Giao thông Vận tải Phần Lan. Cựu thủ tướng Phần Lan Antti Rinne bất ngờ từ chức hồi tuần trước đã tạo cơ hội để Marin trở thành nữ thủ tướng trẻ nhất.

Hành trình thăng tiến thần tốc của nữ thủ tướng 34 tuổi xinh đẹp, trẻ nhất thế giới - 5

Marin ngồi bên cạnh Phó Thủ tướng Phần Lan Katri Kulmuni, 32 tuổi.

Người tiền nhiệm Antti Rinne từ chức vì bị chỉ trích dữ dội vì bất lực trong việc giải quyết cuộc đình công của 100.000 công nhân các ngành công nghệ, hóa chất và chế biến.

Cuộc đình công ước tính gây tổn thất cho nền kinh tế Phần Lan tới 500 triệu euro. Bà Marin có nhiệm vụ giải quyết vấn đề đình công ở Phần Lan, khi người lao động yêu cầu tăng lương tới 3%.

Hành trình thăng tiến thần tốc của nữ thủ tướng 34 tuổi xinh đẹp, trẻ nhất thế giới - 6

Người tiền nhiệm Antti Rinne đột ngột từ chức mở đường để Marin làm thủ tướng.

“Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm để xây dựng lại lòng tin”, Marin nói với các phóng viên sau khi được chỉ định làm thủ tướng. “Tôi chưa bao giờ nghĩ về giới tính hay độ tuổi của mình. Tôi nghĩ về những lý do thôi thúc mình tham gia chính trị và những điều nhờ đó mà tôi giành được sự tin tưởng của cử tri”.

Ngoài Marin mới nhậm chức, thế giới còn có hai nhà lãnh đạo trẻ tuổi khác là nữ thủ tướng New Zealand, Jacinda Ardern, 39 tuổi và thủ tướng Ukraine, Oleksiy Honcharuk, 35 tuổi.

Nguồn: [Link nguồn]

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nữ Thủ tướng 34 tuổi, trẻ nhất thế giới

Không chỉ tài năng trong chính trường, Sanna Marin, nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới, còn sở hữu vẻ ngoài “hút hồn“ nhiều...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - BI ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung