Ông Kim Jong-un đóng sầm cửa trước mặt ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8-12 nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có nguy cơ mất tất cả nếu tiếp tục có các hành động thù địch và Bình Nhưỡng cần phi hạt nhân hóa.

Ông Kim Jong-un đóng sầm cửa trước mặt ông Trump - 1

Tổng thống Mỹ cảnh báo lãnh đạo Triều Tiên có nhiều thứ để mất. Ảnh: Reuters

Ông Trump viết trên Twitter: "Ông Kim quá thông minh và có quá nhiều thứ để mất nếu ông ấy hành động một cách thù địch. Ông Kim đã ký thỏa thuận phi hạt nhân hóa mạnh mẽ với tôi tại Singapore. Ông ấy không muốn mất đi mối quan hệ đặc biệt của mình với tổng thống Mỹ hoặc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11-2020. Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un có vô số tiềm năng kinh tế nhưng họ cần phải phi hạt nhân hóa như cam kết".

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin Bình Nhưỡng vừa thực hiện thành công một vụ thử nghiệm vô cùng quan trọng tại bãi phóng tên lửa Sohae. Các quan chức Mỹ trước đây từng cho biết Bình Nhưỡng cam kết đóng cửa bãi phóng thử tên lửa này.

Vụ thử nghiệm vũ khí mới của Triều Tiên diễn ra trước hạn chót vào cuối năm nay mà Bình Nhưỡng đặt ra nhằm buộc Mỹ từ bỏ lập trường yêu cầu chính quyền ông Kim phi hạt nhân hóa đơn phương. Bình Nhưỡng cũng cảnh báo nước này có thể đi theo một con đường mới trong bối cảnh cuộc đàm phán với Mỹ bị ngưng trệ.

KCNA gọi vụ thử thành công mang ý nghĩa to lớn nhưng không nói chi tiết. Trong khi đó, giới chuyên gia tên lửa cho rằng dường như Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa tĩnh thay vì phóng tên lửa.

Ông Vipin Narang, chuyên gia về hạt nhân của Viện Công nghệ Massachusetts Mỹ (MIT), nhận định: "Nếu thực sự là một cuộc thử nghiệm động cơ tĩnh đối với tên lửa nhiên liệu rắn hoặc lỏng mới thì đây là một tín hiệu lớn nữa cho thấy cánh cửa ngoại giao đang đóng sầm lại. Nó có thể là một tín hiệu về những gì sẽ chờ đợi thế giới chúng ta sau năm mới".

Một ngày trước đó, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc cho biết vấn đề giải trừ hạt nhân hiện không còn được thảo luận trong cuộc đàm phán với Mỹ và các cuộc đối thoại kéo dài với Washington là không cần thiết.

Khi được hỏi về khả năng Triều Tiên chuẩn bị nối lại các vụ thử hạt nhân, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien nói rằng đó sẽ là một sai lầm của Triều Tiên.

Vụ thử hạt nhân gần đây nhất cũng là lần thứ 6 và mạnh mẽ nhất của Triều Tiên diễn ra hồi tháng 9-2017.

Nguồn: [Link nguồn]

Bị ông Trump gọi bằng biệt danh cũ, lãnh đạo Triều Tiên đáp trả giận giữ

Mối quan hệ hữu hảo giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lại có vẻ đang gặp trục trặc...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai - Reuters ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN