Hành trình gian khổ soán ngôi Jack Ma, trở thành người giàu nhất TQ của tỷ phú "sói cô độc"

Thứ Tư, ngày 10/03/2021 04:00 AM (GMT+7)

Trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc nhờ kinh doanh trong lĩnh vực hoàn toàn khác biệt so với phần còn lại, hành trình từ một cậu bé nhà nghèo trở thành người giàu nhất quốc gia tỷ dân đối với Chung Thiểm Thiểm (Zhong Shanshan) là không hề dễ dàng.

Hành trình gian khổ soán ngôi Jack Ma, trở thành người giàu nhất TQ của tỷ phú "sói cô độc" - 1

Chung Thiểm Thiểm – tỷ phú đi lên từ nghèo khó (ảnh: SCMP)

Với khối tài sản trị giá khoảng 92,9 tỷ USD, Chung Thiểm Thiểm hiện là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Việc kinh doanh ngày càng thuận lợi khiến tài sản của ông Chung bỏ xa Jack Ma – người đang ở vị trí giàu thứ 4 Trung Quốc với khoảng 62 tỷ USD.

Trong khi nhiều tỷ phú Trung Quốc phất lên giờ hoạt động trong ngành thương mại điện tử, công nghệ thông tin, ông Chung chọn cho mình một lối đi riêng.

Tỷ phú 66 tuổi chủ yếu đầu tư tiền của mình vào công ty nước giải khát Nongfu Spring và công ty dược sinh học Beijing Wantai. Điểm chung lớn nhất của ông Chung với nhiều tỷ phú khác trên thế giới có lẽ là hành trình thoát nghèo đầy gian khó.

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở thành phố Hàng Châu, Trung Quốc năm 1954, tỷ phú Chung phải bỏ học từ rất sớm. Ông làm việc vất vả trong một công trường gần nhà để phụ giúp gia đình và tích tiền ăn học.

Năm 1997, sau nhiều cố gắng, Chung Thiểm Thiểm đi thi đại học nhưng không đỗ. Mơ ước có được tấm bằng đại học, ông đăng ký vào Đại học Phát thanh và Truyền hình Chiết Giang nhưng không phải hệ chính quy mà là vừa học vừa làm.

Hành trình gian khổ soán ngôi Jack Ma, trở thành người giàu nhất TQ của tỷ phú "sói cô độc" - 2

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc rất hiếm khi xuất hiện trước truyền thông (ảnh: SCMP)

Năm 1984, Chung Thiểm Thiểm làm phóng viên cho Nhật báo Chiết Giang. Ông phải cố gắng rất nhiều mới có được vị trí này.

Trong suốt quãng thời gian làm việc trong ngành báo chí, Chung đã phỏng vấn hơn 500 doanh nhân tự khởi nghiệp thành công. Giấc mơ trở thành người giàu có cũng được Chung Thiểm Thiểm ấp ủ trong từ đây.

Năm 1988, Chung Thiểm Thiểm bỏ việc tại tòa báo và đến đảo Hải Nam tập trồng nấm, nuôi tôm hùm và rùa. Để có thêm tiền sinh hoạt, ông làm đại lý bán hàng cho hãng đồ uống Wahaha.

Năm 1996, tỷ phú Chung thành lập công ty nước giải khát Nongfu Spring và bắt đầu ăn nên làm ra.

Năm 1999, Chung Thiểm Thiểm thay đổi chiến lược kinh doanh. Ông mạnh dạn ngừng loại bỏ khoáng chất tự nhiên trong nước uống của Nongfu Spring. Tỷ phú này cho rằng, khoáng chất trong nước có lợi cho sức khỏe người dùng nên bỏ đi là rất lãng phí.

Với khẩu hiệu đề cao sức khỏe của người tiêu dùng, Chung Thiểm Thiểm quyết tâm giữ khoáng chất trong nước uống của Nongfu Spring, bất chấp việc đi ngược lại với chiến lược sản xuất nước uống của nhiều hãng đồ uống khác.

Thực tế cho thấy quyết định của Chung Thiểm Thiểm là đúng đắn khi đến những năm 2007 – 2008, Nongfu Spring từng bước khẳng định được thương hiệu với người tiêu dùng.

Tuy nhiên chỉ vài năm sau, người ta phát hiện trong nước đóng chai của Nongfu Spring có một số thành phần không tốt cho sức khỏe. Tỷ phú Chung nhanh chóng trấn an và dẹp tan làn sóng dư luận bất lợi này.

Hành trình gian khổ soán ngôi Jack Ma, trở thành người giàu nhất TQ của tỷ phú "sói cô độc" - 3

Tỷ phú Jack Ma trong một lần hóa thân thành ngôi sao nhạc rock (ảnh: SCMP)

Đến năm 2018, Nongfu Spring chiếm 28,3% thị phần nước đóng chai của Trung Quốc. Năm 2019, Nongfu Spring báo cáo doanh thu 3,5 tỷ USD và trở thành thương hiệu nước giải khát số 1 Trung Quốc.

Không giống với các tỷ phú Trung Quốc khác, Chung Thiểm Thiểm sống rất lặng lẽ. Ông ít xuất hiện trước báo giới và cũng không mấy khi chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh của mình trong những buổi hội thảo, tọa đàm. Vì điều này, Chung Thiểm Thiểm được dư luận đặt biệt danh là “sói cô độc”.

Năm 2020, cố phiếu của Nongfu Spring ra mắt thị trường chứng khoán Hong Kong và liên tục tăng đều đặn khiến Chung Thiểm Thiểm phất lên như “diều gặp gió”.

Quá trình đi tới thành công của tỷ phú Chung Thiểm Thiểm trái ngược hoàn toàn với Jack Ma – tỷ phú thích xuất hiện trên các chương trình giải trí và những buổi họp báo.

Chỉ trong vòng 5 tháng trở lại đây, tài sản của Jack Ma đã giảm ít nhất 12 tỷ USD. Alibaba và Ant Group – 2 công ty do Jack Ma sáng lập đang bị giới chức kinh tế Trung Quốc giám sát chặt chẽ. Từ khi việc kinh doanh trở nên khó khăn, Jack Ma cũng “mất bóng” trước truyền thông.

Nguồn: http://danviet.vn/hanh-trinh-gian-kho-soan-ngoi-jack-ma-tro-thanh-nguoi-giau-nhat-tq-cua-ty-phu-...

TQ: Cãi nhau chuyện dùng nhà vệ sinh, phi công bị đánh gãy răng khi đang bay giữa trời

Hãng hàng không Donghai (Trung Quốc) vừa đình chỉ một nam phi công và một tiếp viên sau vụ ẩu đả ngay trong khoang hạng nhất,...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung