Hành động chưa từng có tiền lệ của máy bay Trung Quốc với Đài Loan

Thứ Ba, ngày 27/04/2021 12:45 PM (GMT+7)

Một máy bay do thám Trung Quốc bay thấp vào vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) do Đài Loan lập nên, dường như để kiểm tra phản ứng từ radar phòng không, cũng như thu thập thông tin tình báo.

Hành động chưa từng có tiền lệ của máy bay Trung Quốc với Đài Loan - 1

Một máy bay do thám Trung Quốc áp sát đảo Đài Loan hôm 26.4.

Theo SCMP, máy bay trinh sát chiến thuật Y-8 của Trung Quốc đã bay vào ADIZ do Đài Loan lập nên ở độ cao chỉ 30 mét vào sáng sớm ngày 26.4.

Đó là chuyến bay ở độ cao thấp nhất kể từ khi Đài Loan công khai các chuyến bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ kể từ tháng 9 năm ngoái.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan phản ứng bằng cách cho máy bay quân sự xuất kích ngăn chặn, phát cảnh báo qua sóng vô tuyến, yêu cầu máy bay Trung Quốc rời khỏi khu vực.

Trước đó không lâu, một chiếc trinh sát cơ Y-8 khác cũng có hành động tiếp cận tương tự, nhưng ở độ cao lớn hơn.

Lin Yin Yu, giáo sư tại Viện Chiến lược và Quốc tế thuộc Đại học Chung Cheng, Đài Loan, nói rằng chuyến bay thấp của máy bay Trung Quốc nhằm kiểm tra phản ứng từ radar quân sự.

“Thông thường tín hiệu radar sẽ bị che khuất bởi địa hình như đồi núi, bằng cách bay ở độ cao thấp chỉ 30 mét, máy bay Trung Quốc đang thử xem có thể bay bên dưới tầm của radar hay không”, giáo sư Lin nói.

Đối với các chuyến bay tầm thấp như vậy, các hệ thống radar cơ động của Mỹ và Đài Loan đóng vai trò rất quan trọng, thay vì các radar cỡ lớn.

Ông Lin cũng cho biết, eo biển Đài Loan đủ sâu cho tàu ngầm và các hoạt động dưới nước khác. Điều này giải thích tại sao Trung Quốc thường cử máy bay tác chiến chống ngầm đến thu thập thông tin tình báo và dữ liệu thủy văn.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, sớm muộn sẽ quay về với đại lục, dù phải dùng đến vũ lực. Trung Quốc đã ngừng tiếp xúc song phương với Đài Loan, yêu cầu hòn đảo tuân thủ chính sách Một Trung Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/hanh-dong-chua-tung-co-tien-le-cua-may-bay-trung-quoc-voi-dai-loan-50202127412...

Vũ khí đầu tiên Mỹ có thể bán cho Đài Loan dưới thời ông Biden

Mỹ đang thông qua các bước cần thiết để bán các tổ hợp pháo tự hành M109A6 Paladin cho Đài Loan, động thái được coi...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung