Hành động bí mật với phóng viên của Bộ Tư pháp Mỹ thời ông Trump bị hé lộ

Thứ Năm, ngày 03/06/2021 17:06 PM (GMT+7)

Chính quyền ông Biden hôm 2/6 (giờ Mỹ) tiết lộ, Bộ Tư pháp Mỹ dưới thời ông Trump đã bí mật thu giữ các bản ghi âm điện thoại của 4 phóng viên tờ New York Times trong khoảng 4 tháng của năm 2017. 

Hành động bí mật với phóng viên của Bộ Tư pháp Mỹ thời ông Trump bị hé lộ - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Abaca Press

Theo New York Times, đây là thông tin mới nhất trong những lần tiết lộ về việc chính quyền Mỹ thời ông Donald Trump âm thầm thu gom các hồ sơ liên lạc của phóng viên báo chí, trong nỗ lực tìm kiếm thông tin từ họ. 

Tháng trước, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) dưới thời Tổng thống Joe Biden đã tiết lộ, DOJ dưới thời ông Trump đã kiểm soát "hồ sơ điện thoại" (ghi lại ngày tháng, nội dung cuộc gặp) của các phóng viên làm việc cho tờ Washington Post và "hồ sơ điện thoại", email của một phóng viên CNN. 

Dean Baquet, Tổng biên tập tờ New York Times, lên án hành động của DOJ dưới thời ông Trump.

"Việc thu giữ các bản ghi âm điện thoại của phóng viên vi phạm quyền tự do báo chí", ông Baquet nói. "Hành động này có thể khiến các nguồn tin không dám lên tiếng, cung cấp cho công chúng những thông tin cần thiết về những điều mà chính phủ đang làm". 

Tháng 5, sau khi vụ việc kiểm soát "hồ sơ điện thoại" của các phóng viên CNN và Washington Post được hé lộ, ông Biden cho biết sẽ không cho phép DOJ dưới thời của ông lặp lại hành động tương tự, gọi đó là "hành động sai lầm".

Nhắc đến tuyên bố của Tổng thống Biden, ông Baquet nói thêm: "Tổng thống Biden đã nói rằng, hành động này với các phóng viên sẽ không được dung thứ trong chính quyền của ông. Chúng tôi đang chờ lời giải thích từ phía DOJ và các bước để hành động này không lặp lại trong tương lai". 

Nguồn: http://danviet.vn/hanh-dong-bi-mat-voi-phong-vien-cua-bo-tu-phap-my-thoi-ong-trump-bi-he-lo-5020...

Rộ tin đồn ông Trump sắp được phục chức Tổng thống Mỹ

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là nói với người ủng hộ rằng ông sẽ quay lại nắm quyền vào tháng 8 tới, theo...

Theo Nguyễn Thái - NYT (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung