Hàng dài xe chở nạn nhân Syria thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ về quê chôn cất

Tính đến tối 15-2 (theo giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong thảm họa động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cuối tuần qua đã lên tới hơn 41.200, tờ The Guardian dẫn số liệu thống kê chính thức từ hai nước.

Vẫn còn phép màu dưới các đống đổ nát dù động đất xảy ra đã 10 ngày. Ngày 15-2, một cụ bà 74 tuổi được cứu sau 227 giờ kẹt dưới đống đổ nát ở tỉnh Kahramanmaras (Thổ Nhĩ Kỳ). 5 tiếng trước đó, một phụ nữ 42 tuổi cũng được giải cứu ở Kahramanmaras. Tuy nhiên, những phép màu này ngày càng ít dần, khả năng thương vong sẽ tiếp tục tăng lên và con số cuối cùng sẽ rất “khủng khiếp”.

Hàng dài xe chở nạn nhân Syria thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ về quê chôn cất - 1

Một người mang túi đựng thi thể của một nạn nhân tám tháng tuổi chuẩn bị đưa lên xe chở về Syria chôn cất. Ảnh: AL JAZEERA

Những ngày này, cảnh tượng đau lòng và phổ biến nhất đi qua ngã tư Cilvegözü, phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ tới cửa khẩu Bab al-Hawa đến tỉnh Idlib của Syria. Những chiếc xe bán tải vận chuyển thi thể những người Syria thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ về quê hương chôn cất. Tính đến ngày 15-2, hơn 1.400 người Syria được đưa về quê hương trong những túi đựng xác.

Về viện trợ, sự chú ý dồn về Tây Bắc Syria, khu vực đã trải qua 12 năm nội chiến nhiều hơn.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết đang phát động chiến dịch nhân đạo quyên góp gần 400 triệu USD để hỗ trợ người dân Syria. Khoản tiền trên sẽ giúp cứu sống gần 5 triệu người Syria trong khoảng ba tháng, theo hãng tin AP. Liên Hợp Quốc đang “trong giai đoạn cuối” để kêu gọi một quỹ tương tự hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 14-2 tiếp tục kêu gọi chính quyền các nước và các tổ chức xã hội dân sự hợp tác để đảm bảo các hoạt động viện trợ nhân đạo xuyên biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, Tân Hoa Xã đưa tin. Giám đốc khu vực châu Âu của WHO Hans Kluge nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các bên trong việc cung cấp viện trợ cho những nạn nhân bị ảnh hưởng.

Nguồn: https://plo.vn/hang-dai-xe-cho-nan-nhan-syria-thiet-mang-o-tho-nhi-ky-ve-que-chon-cat-post720065...

Hơn một tuần sau động đất, tìm thấy chín người sống sót từ đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ

Chín người sống sót đã được giải cứu khỏi đống đổ nát ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 14/2, hơn một tuần sau trận động đất kinh hoàng khiến hơn 41.000 thiệt mạng.

Chia sẻ
Theo PHẠM KỲ (Pháp luật TPHCM)
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung