Thảm hoạ động đất: Bé gái Syria 5 tuổi che chắn cho em trai giờ ra sao?

Bé gái Jinan, 5 tuổi, được kéo ra khỏi đống đổ nát cùng em trai Abdullah sau trận động đất ở Syria và đang nhập viện với vết thương nặng ở chân.

Báo The Guardian ngày 14-2 cập nhật tình hình của bé gái Jinan, hiện nằm viện với vết thương nghiêm trọng ở chân. Trong khi đó, em trai của Jinan, Abdullah, 9 tháng tuổi, chỉ bị trầy xước nhẹ. Đáng buồn là các thành viên còn lại trong gia đình của Jinan đều thiệt mạng do động đất. 

Vào đầu tuần trước, cảnh sát trưởng địa phương Omar Rahal, đến từ ngôi làng Harem, tỉnh Idlib - Syria, nghe thấy một giọng nói yếu ớt phát ra từ đống đổ nát. Trưa cùng ngày, ông Rahal bất ngờ nghe thấy tiếng Jinan kêu cứu: "Đưa cháu ra khỏi đây". 

Ông Rahal chỉ nhìn thấy cánh tay của Jinan, lúc ấy cố gắng ôm lấy Abdullah để che chắn cho em trai. Không thể giải cứu bé gái một mình, ông Rahal đành quay một đoạn video rồi gửi cho các đồng nghiệp nhờ hỗ trợ. Đoạn video nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và trở thành biểu tượng của thảm kịch ở tỉnh Idlib.

Thảm hoạ động đất: Bé gái Syria 5 tuổi che chắn cho em trai giờ ra sao? - 1

Jinan che chắn cho em trai Abdullah. Ảnh: The Guardian

Jinan tại bệnh viện. Ảnh: The Guardian

Jinan tại bệnh viện. Ảnh: The Guardian

Cảnh sát nhanh chóng tới hiện trường và kéo được Abdullah ra ngoài. Riêng Jinan bị một tấm bê tông đè lên và bị một thanh sắt cắm xuyên qua chân. Lực lượng cứu hộ quyết định kéo bé gái ra ngoài trong khi để nguyên thanh sắt vì sợ mọi chuyện quá trễ...

Một tuần sau, tại bệnh viện, bác sĩ Wajih al-Karrat nói rằng vết thương ở chân của Jinan vẫn rất nghiêm trọng và có thể không bao giờ đi lại như trước đây được nữa. "Nếu vết thương không cải thiện, chúng tôi buộc phải cắt bỏ chân của bé gái" - bác sĩ al-Karrat nói với The Guardian.

Jinan và Abdullah là 2 trong vô số trẻ em bị mồ côi do trận động đất ở tỉnh Idlib. Số người thiệt mạng trong trận động đất ở Syria đã tăng lên gần 5.000 người. Các quan chức cứu trợ của Liên Hợp Quốc kêu gọi đẩy mạnh viện trợ hơn cho những khu vực bị phe nổi dậy kiểm soát ở phía Tây Bắc Syria.

Nguồn: [Link nguồn]

Rãnh nứt khổng lồ xuất hiện sau trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ

Trận động đất kinh hoàng hồi tuần trước đã tạo ra một thung lũng dài 300m, chia đôi một khu vực trồng ô liu xanh tươi tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Nghĩa ([Tên nguồn])
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN