Báo Nga: Hàn Quốc đề nghị Nga và Trung Quốc giúp đỡ

Hàn Quốc đã đề nghị Nga và Trung Quốc "tích cực hợp tác" nhằm thuyết phục Triều Tiên ngừng các vụ phóng thử tên lửa, theo RT.

Báo Nga: Hàn Quốc đề nghị Nga và Trung Quốc giúp đỡ - 1

Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào ngày 18/11. Ảnh: KCNA.

Theo báo Nga RT, Hàn Quốc đã nhờ cậy Nga và Trung Quốc giúp đỡ trong việc ngừng chương trình phóng thử tên lửa của Triều Tiên, cho rằng hành động của Bình Nhưỡng đang đe dọa hòa bình và ổn định ở Đông Bắc Á.

Kim Gunn, đặc phái viên của Hàn Quốc đã có cuộc điện đàm với đại sứ Nga Andrey Kulik và đại sứ Trung Quốc Xing Haiming ở Seoul, đề nghị "tích cực hợp tác" thuyết phục Triều Tiên ngừng leo thang căng thẳng và quay trở lại đàm phán, bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

Ông Kim Gunn nói vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên ngày 18/11 đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và tiếp tục leo thang căng thẳng.

Hàn Quốc đã đưa ra lời kêu gọi đề nghị giúp đỡ khi các đặc phái viên của nước này vận động Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa ra phản ứng với vụ phóng ICBM của Triều Tiên.

Hàn Quốc “nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Mỹ, cần đoàn kết và nhanh chóng thực hiện các biện pháp phản ứng quyết đoán", Bộ Ngoại giao nước này cho biết.

Nga và Trung Quốc là hai nước thành viên thường trực tại Hội đồng Bảo an, có quyền phủ quyết các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên.

Nga trước đây từng kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, trong đó Bình Nhưỡng ngừng các vụ thử vũ khí còn Washington và Seoul ngừng các cuộc tập trận quân sự chung trong khu vực. Giới chức Mỹ đã bác bỏ đề xuất này của Nga.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Nga TASS vào năm ngoái, đại sứ Nga tại Hàn Quốc, Andrey Kulik nói: "Chúng tôi tin rằng các hành động từng bước dựa trên nguyên tắc bình đẳng, cách tiếp cận dần dần và đồng bộ sẽ giúp đảm bảo phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và đặt nền móng cho một hệ thống hòa bình và an ninh vững chắc”.

Hôm 18/11, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterrres đã ra tuyên bố lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son-hui phản ứng vào ngày 21/11, gọi ông Guterres là "con rối của Mỹ".

Ngoại trưởng Triều Tiên cho rằng, Bình Nhưỡng có quyền "tự vệ một cách hợp pháp và chính đáng trước những cuộc tập trận khiêu khích của Mỹ và đồng minh trong khu vực".

Nguồn: [Link nguồn]

Ngoại trưởng Triều Tiên trách Tổng thư ký LHQ thiên vị Mỹ

Ngày 21/11, Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son-hui cáo buộc Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres thiên vị Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Triều Tiên phóng tên lửa Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN