Hai tàu ngầm hạt nhân Nga phóng ngư lôi vào nhau dưới đáy biển

Chủ Nhật, ngày 10/11/2019 11:00 AM (GMT+7)

Hai tàu ngầm hạt nhân thuộc đề án 945A Kondor (NATO gọi là Sierra II), đã có nhiều ngày thực hành tác chiến bằng cách tấn công lẫn nhau ở vùng biển mở.

Theo Sputnik, hai tàu ngầm Pskov và Nizhny Novgorod đều là tàu ngầm tấn công hạt nhân thuộc Hạm đội Biển bắc. Hai tàu mới trải qua cuộc tập trận chiến thuật ở biển Barents, bao gồm tấn công lẫn nhau dưới đáy biển.

Hai tàu ngầm được phép khai hỏa ngư lôi nhằm vào nhau và đây đều là  các ngư lôi không mang đầu đạn, văn phòng báo chí hạm đội Biển bắc nói.

“Yếu tố khó khăn và quan trọng nhất của các tàu ngầm hoạt động dưới biển là việc phóng ngư lôi vào mục tiêu cũng ở dưới biển. Thủy thủ đoàn của hai tàu ngầm đã thực hành bằng cách đối đầu lẫn nhau”, văn phòng báo chí cho biết.

Bên cạnh việc tấn công lẫn nhau dưới đáy biển, các tàu ngầm còn lần lượt đóng vai là tàu truy đuổi và tàu kia bỏ chạy. Tàu ngầm bỏ chạy được phép dùng các thiết bị gây nhiễu và đánh lừa mục tiêu.

Hai tàu ngầm hạt nhân Nga phóng ngư lôi vào nhau dưới đáy biển - 1

10 tàu ngầm tối tân của hải quân Nga hiện đang tập trận rầm rộ ở vùng biển phía bắc Na Uy.

Truyền thông nhà nước Na Uy hồi tuần trước đăng tin hai tàu ngầm Sierra II của Nga hoạt động ở phía bắc vùng biển Na Uy, nhưng đến nay mới được hạm đội Nga xác nhận.

Ngoài hai tàu ngầm Sierra II, hải quân Nga vẫn còn 8 tàu ngầm khác thực hiện nhiều cuộc diễn tập khác nhau đồng thời trong vùng biển.

Tàu ngầm hạt nhân thuộc đề án 945A Kondor từng được tạp chí National Interest của Mỹ đánh giá là “tàu ngầm hoạt động yên tĩnh nhất”. Hạm đội Biển bắc của Nga hiện chỉ có đúng 2 tàu ngầm thuộc loại này.

Chúng được trang bị ngư lôi thông thường, tên lửa hành trình Granat, tên lửa chống tàu ngầm Vyuga và mìn chống ngầm. Nhờ động cơ hạt nhân và lớp vỏ bọc titanium, hai tàu ngầm này có thể lặn sâu tới 600 mét.

Hai tàu ngầm hạt nhân Nga phóng ngư lôi vào nhau dưới đáy biển - 2
Nga đưa đội tàu ngầm hạt nhân hùng hậu đến Đại Tây Dương “nắn gân” Mỹ

10 tàu ngầm tối tân được Nga đưa đến vùng biển Đại Tây Dương trong một cuộc tập trận có quy mô chưa từng thấy ở...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự