Hai tàu chiến Mỹ rầm rộ qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với TQ

Lầu Năm Góc điều hai tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung không ngừng leo thang.

Hai tàu chiến Mỹ rầm rộ qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với TQ - 1

Tàu tuần dương tên lửa USS Antietam.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), hai tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 22.10, trong bước đi dự báo sẽ càng thổi bùng căng thẳng Mỹ-Trung.

Đài Loan và Lầu Năm Góc sau đó đều xác nhận hoạt động của tàu chiến Mỹ, nhấn mạnh rằng đây là nhiệm vụ “thông thường”. Phía Đài Loan cũng cảnh báo đủ sức bảo vệ an ninh hàng không và hàng hải xung quanh hòn đảo.

Đài Loan nói các tàu chiến Mỹ đi qua vùng biển quốc tế. Trong khi đó, Bắc Kinh luôn yêu cầu Washington cắt quan hệ quân sự với Đài Loan. Bắc Kinh luôn để ngỏ khả năng thu hồi hòn đảo này, bao gồm cả sử dụng vũ lực nếu cần thiết.

Đây là lần thứ hai các tàu chiến Mỹ hiện diện ở eo biển Đài Loan trong vòng 4 tháng qua. Hồi tháng 7, hai tàu khu trục USS Mustin và USS Benfold đã đi qua eo biển Đài Loan.

Lần này, Mỹ điều tàu khu trục tên lửa USS Curtis Wilbur và tàu tuần dương USS Antietam thực hiện chuyến tuần tra qua eo biển Đài Loan, theo luật pháp quốc tế.

“Các tàu đi qua eo biển Đài Loan cho thấy sự cam kết của Mỹ trong việc duy trì khu vực châu Á-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Rob Manning nói. “Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay, di chuyển ở bất kỳ khu vực nào mà luật pháp quốc tế cho phép”.

Hai tàu chiến Mỹ rầm rộ qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với TQ - 2

Tàu khu trục tên lửa USS Curtis Wilbur.

Lần này, Lầu Năm Góc cho biết không nhận được bất kỳ thông báo nào về “cuộc chạm trán với các tàu Trung Quốc”.

Tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã nhấn mạnh rằng Mỹ cần phải chấm dứt duy trì quan hệ quân sự, bán vũ khí cho Đài Loan.

Động thái của Mỹ với Đài Loan chỉ càng làm tổn hại quan hệ hòa bình và ổn định giữa hai nước ở eo biển Đài Loan, ông Lục nói.

Chuyến tuần tra của tàu chiến Mỹ đến chỉ vài ngày sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Wei Fenghe ở Singapore, bên lề diễn đàn an ninh châu Á.

Ông Mattis khẳng định chính sách của Mỹ với Đài Loan sẽ không thay đổi. Trong khi đó, phía Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại.

Washington không thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng cam kết cung cấp vũ khí để hòn đảo này có thể tự phòng vệ chống lại các mối đe dọa. Lầu Năm Góc nói đã bán cho Đài Loan 15 tỷ USD vũ khí từ năm 2010.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis cũng nhấn mạnh với người đồng cấp Wei rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cần phải siết chặt quan hệ để vượt qua căng thẳng và giảm thiểu nguy cơ xung đột không thể đảo ngược.

Hải quân Mỹ sắp điều hàng loạt tàu chiến, máy bay “dằn mặt” TQ?

Các chỉ huy hải quân Mỹ đang lên kế hoạch bí mật, nhằm phô diễn lực lượng hùng hậu nhất từ trước đến nay trên...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
Quan hệ Mỹ - Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung